Hàn Quốc điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế lần thứ hai

Ngày 9/7, ngay sau khi thông báo tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5%/năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 từ mức 3,1% đưa ra trước đó xuống còn 2,8%.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này xuống
còn 2,8% trong năm 2015. (Ảnh minh họa: Reuters)


Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-Yeol, đây là lần thứ hai chỉ trong hơn 3 tháng qua, ngân hàng này điều chỉnh dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Cụ thể, vào tháng 4/2015, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc cũng đã bị hạ từ mức 3,4% xuống 3,1%, một tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất cơ bản xuống 1,75% và tiếp tục cắt giảm xuống 1,5% vào tháng 6/2015.

Việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp (1,5%/năm) nằm trong dự đoán của giới chuyên gia kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc đang phải chịu tác động không nhỏ của Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Nhằm chặn đà lao dốc của nền kinh tế, tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói kích thích tài chính trị giá 22.000 tỷ won (khoảng 19,8 tỷ USD), chủ yếu hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi MERS như ngành du lịch và dịch vụ. Kể từ trung tuần tháng 5 tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 186 trường hợp nhiễm MERS, trong đó có 35 ca tử vong.

Kinh tế Hàn Quốc trong những tháng gần đây ngoài việc chịu ảnh hưởng của MERS còn bị tác động bởi sự sụt giảm mạnh mẽ của xuất khẩu. Để khắc phục tình trạng trên, ngày 9/7, Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư gần 100.000 tỷ won (88 tỷ USD) trong 3 năm tới để tăng cường xuất khẩu sau khi động lực chính của nền kinh tế chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp trong suốt nửa đầu năm 2015. Theo đó, trong 3 năm tới, Hàn Quốc sẽ đầu tư 6.500 tỷ won vào nghiên cứu và phát triển 18 loại sản phẩm mới, tiên tiến và các loại công nghệ có liên quan để trở thành các đầu tàu tăng trưởng mới. Cụ thể là các loại pin lithium-ion và màn hình LED sinh học thế hệ mới. Bộ trên kỳ vọng việc xuất khẩu 18 loại sản phẩm và công nghệ mới này trong năm 2018 sẽ đem về cho Hàn Quốc khoảng 47,4 tỷ USD.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, những biện pháp nói trên là nhằm đánh giá lại các điều kiện thị trường cho hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, qua đó tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh của các ngành kinh tế chủ chốt./.

Nguồn ĐCSVN