Hàn Quốc đề nghị đối thoại nhằm nối lại các tour du lịch tới núi Kumgang

Ngày 20/8, Hàn Quốc đề nghị CHDCND Triều Tiên đối thoại về việc nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang vào ngày 25/9 tới.


 

 Theo số liệu thống kê, có 2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới núi Kumgang
mỗi năm trước khi các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng này bị ngừng trệ vào
 năm 2008 (Ảnh: The Korea Times)

Bản tuyên bố do Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ngày 20/8 xác nhận: “Ngày hôm nay, CHDCND Triều Tiên đã thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, gửi thông điệp hối thúc chúng tôi đáp trả trước đề xuất tái khởi động các vòng đối thoại cấp chuyên viên về việc nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang”. Đáp lại lời đề nghị trên của phía CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc cùng ngày đã đề xuất tiến hành các cuộc đối thoại này vào ngày 25/9 thay vì đề xuất ban đầu của Bình Nhưỡng là vào ngày 22/8.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi hai miền Triều Tiên cần tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng nhằm nối lại các tour du lịch đến khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc vốn đã bị ngừng trệ trong suốt 5 năm qua. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh, vấn đề đoàn tụ gia đình bị ly tán sau chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) đơn thuần mang tính chất nhân đạo và không liên quan tới việc nối lại các tour du lịch tới núi Kumgang. Qua đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng mối quan hệ liên Triều sẽ sớm được cải thiện thông qua tiến trình “dần xây dựng lòng tin”.

Bản tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc có đoạn viết: “Các tour du lịch tới núi Kumgang đã bị ngừng trệ trong suốt 5 năm qua và chúng ta cần tiếp cận một cách thận trọng để có thể tìm ra một giải pháp, dẫn tới những tiến triển toàn diện cho vấn đề này”. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ, trước khi đạt được những thỏa thuận về việc nối lại đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh Triều Tiên và các tour du lịch tới núi Kumgang, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong – vốn được xem là biểu tượng duy nhất trong quan hệ hợp tác liên Triều. Chính vì thế, cả Seoul và Bình Nhưỡng cần tiếp tục phát huy tình hình này để có thể dần giải quyết các vấn đề nổi cộm, giúp xây dựng lòng tin vững chắc giữa hai bên.

Núi Kumgang là dự án hợp tác liên Triều quy mô lớn đầu tiên và đã có hàng nghìn người Hàn Quốc đến thăm khu nghỉ được Seoul đầu tư kể từ năm 1998. Tuy nhiên, đến năm 2008, Hàn Quốc đã đình chỉ các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng này – một nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với Triều Tiên, sau khi một binh sỹ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực cấm. Theo số liệu thống kê, núi Kumgang là một địa điểm hút khách với gần 2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới đây hàng năm trước khi khu nghỉ dưỡng này ngừng hoạt động./.