Hạn hán đẩy giá lương thực tại Mỹ tăng cao

 

Hạn hán nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp của Mỹ (Ảnh: Reuters)

       Báo cáo vừa được Ngân hàng dự trữ liên bang Kansas City (Mỹ) công bố mới đây cho thấy, vào năm 2013, người Mỹ sẽ phải đối mặt với hiện tượng tăng giá lương thực – hệ quả trực tiếp do đợt hạn hán nặng nề nhất vừa xảy ra, tuy nhiên mức độ tác động sẽ vẫn còn khiêm tốn.

Theo báo cáo, đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra vừa qua đã làm sụt giảm sản lượng ngô và đậu tương, từ đó làm tăng giá của các mặt hàng này trên thị trường. Vào năm 2013, giá của các mặt hàng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 4%.

Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây cũng thông báo cho biết, lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua, sản lượng ngô gieo trồng trong vụ mùa năm nay đã xuống tới mức thấp nhất, dưới ngưỡng 280 triệu tấn và số lượng tạ ngô thu được trên mỗi hecta gieo trồng cũng ở mức thấp nhất kể từ 17 năm trở lại đây.

Sản lượng đậu nành cũng ở mức thấp nhất kể từ 5 năm trở lại đây.

Theo báo cáo, hạn hán cũng sẽ ảnh hưởng tới giá của các sản phẩm thịt và sữa, khi hơn 70% gia súc trong các bang của Mỹ đều có nguy cơ thiếu thức ăn nghiêm trọng do các đồng cỏ bị hủy hoại bởi hạn hán.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, hiệu ứng của việc tăng giá lương thực vẫn còn khá khiêm tốn do lượng ngũ cốc chỉ chiếm 14% chỉ số giá tiêu dùng. “Việc giá lương thực tăng 4% chỉ góp 0,6% vào tổng lạm phát”, báo cáo lưu ý.

Giá ngũ cốc tại Mỹ tăng đồng nghĩa với việc giá thế giới tăng mạnh bởi Mỹ hiện là một trong những nước xuất khẩu ngô, đậu tương và lúa mỳ hàng đầu thế giới. Tất cả các nước phải nhập khẩu lương thực đều đang chăm chú theo dõi diễn biến hạn hán tại Mỹ để có kế sách mới cho an ninh lương thực./.