- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 18-10, tỉnh ghi nhận 94 ca F0 mới (tăng 48 ca so với ngày 17 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 15.105 ca. - Tiền Giang khẩn trương tiêm phòng bổ sung đợt 2 khoảng 21.800 liều vacxin viêm da nổi cục với mục tiêu sẽ hoàn thành trước ngày 31/10. - Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, trong 9 tháng đầu năm 2021, giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Tiền Giang giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2020. - Tiền Giang hiện có 53 sản phẩm được công nhận Ocop, trong đó có 40 sản phẩm đạt 4 sao, 13 sản phẩm đạt 3 sao của 20 chủ thể, cơ sở sản xuất. - Nhà máy chế biến nông sản ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang vừa được đưa vào hoạt động. Nhà máy có tổng diện tích 3,3ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 480 tỉ đồng. - Đến ngày 16-10, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tiêm chủng được gần 849.600 liều vắc xin Covid-19, trong đó hơn 678.800 người tiêm mũi 1 đạt 45,6% dân số từ 18 tuổi trở lên và gần 170.800 người đã tiêm mũi 2, đạt 11,5%...

Haiti chìm sâu trong khủng hoảng

Haiti đang đối mặt bất ổn gia tăng sau cái chết của Tổng thống Jovenel Moise – người bị ám sát vào rạng sáng 7-7 tại tư dinh. Trước đó, quốc gia này vốn đã chìm trong khủng hoảng vì một loạt yếu tố gồm bất ổn chính trị, dịch bệnh, động đất, can thiệp chính trị từ nước ngoài và bạo lực băng đảng.

 “Chúng ta đang có một quốc gia nơi mà các thể chế không còn hoạt động trong khi kinh tế trì trệ, chính trị biến động và người dân bất mãn với chính phủ” – ông Robert Fatton, chuyên gia về chính trị Haiti của Trường ĐH Virginia (Mỹ), khẳng định.

Còn chuyên gia François Pierre-Louis của Trường ĐH Queens (Mỹ) nói rằng ông không bất ngờ khi hay tin Tổng thống Moise bị ám sát, bởi nhà lãnh đạo này có nhiều kẻ thù, từ các chính trị gia đối lập đến doanh nhân và những gia tộc quyền lực.

Theo đài NPR, Tổng thống Moise lên nắm quyền vào năm 2017, sau cuộc bầu cử kéo dài và đầy tranh cãi. Trước khi nhậm chức, ông là một doanh nhân thành đạt nhưng không có nhiều kinh nghiệm chính trường.

Phe đối lập khẳng định nhiệm kỳ của Tổng thống Moise lẽ ra phải kết thúc hồi tháng 2 song nhà lãnh đạo 53 tuổi đáp trả rằng vì ông phải mất 1 năm mới được chính thức tuyên thệ nên nhiệm kỳ của ông phải được gia hạn đến năm 2022.

Haiti chìm sâu trong khủng hoảng - Ảnh 1.

Cảnh sát Haiti tuần tra gần tư dinh của cố Tổng thống Jovenel Moise sau khi ông bị ám sát vào ngày 7-7. Ảnh: REUTERS

Vài giờ sau cái chết của Tổng thống Moise, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph tuyên bố nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời cho biết tình hình đã được kiểm soát. Cũng theo ông Joseph, vụ tấn công “vô nhân đạo, man rợ” nhằm vào Tổng thống Moise diễn ra tại tư dinh của ông ở thủ đô Port-au-Prince và được tiến hành bởi một nhóm giấu tên.

Tại buổi họp báo cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles thông báo cảnh sát đã tiêu diệt 4 nghi phạm, bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến cái chết của Tổng thống Moise.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise được đưa đến Bệnh viện Jackson Memorial ở TP Miami, bang Florida – Mỹ vào chiều 7-7 trong tình trạng nguy kịch với nhiều vết đạn ở tay, đùi và bụng. Chỉ trích vụ ám sát nêu trên là “một hành động tàn bạo”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quốc gia của ông sẵn sàng hỗ trợ để bảo đảm an ninh cho Haiti.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*