Hai đảo ở Caribe bị bão Irma phá hủy 95%

Theo hãng tin Reuters, ngày 6/9, bão Irma đã dồn dập quét qua các đảo ở Caribe và gây mưa to, gió lớn, biển động.

Bão Irma khiến đảo St Martin bị ngập nặng – Nguồn: Twitter/RCI Guadeloupe

Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng tại khu vực đảo St Martin thuộc Pháp tại vùng biển Caribe sau khi bão Irma tràn vào và phá hủy 95% hòn đảo này.

Theo thông báo mới nhất sáng 7/9 (giờ Việt Nam), người đứng đầu vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp Guadeloupe Eric Maire nhấn mạnh đây chưa phải con số thương vong cuối cùng. Tình hình tại St Martin và St Barts là vô cùng nghiêm trọng do bão Irma đã tàn phá nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, gây mất điện và nước trên diện rộng. Ước tính khoảng 60-70% các ngôi nhà tại St Martin đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp Annick Girardin đã bay đến Guadeloupe trong tối 6/9 với lực lượng cứu hộ và hàng cứu trợ để đánh giá tình hình.

Tới nay, Irma là cơn bão được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, sức gió mạnh nhất của cơn bão này lên tới 295km/h.
Bão dự kiến sẽ di chuyển theo hướng tây, quét qua các khu vực đông dân cư ở phía bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico, CH Dominica, Haiti và Cuba.

Cùng ngày, Thủ tướng Antigua và Barbuda Gaston Browne miêu tả hòn đảo Barbuda là gần như không thể sinh sống được sau khi siêu bão cấp 5 Irma đổ bộ. Ông nhận định việc tái thiết lại khu vực sẽ mất nhiều năm, đồng thời xác nhận cơn bão này đã khiến 1 người dân đảo thiệt mạng. Ước tính 95% cơ sở hạ tầng tại Barbuda đã bị hư hại, trong đó 30% đã bị phá hủy hoàn toàn. Cơn bão đã quật đổ các tháp viễn thông, gây thiệt hại lên tới 150 triệu USD.

Cuba: Nhiều nơi trong tình trạng báo động

Bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 6/9 (giờ địa phương), giới chức Cuba đã đặt các tỉnh miền Đông và miền Trung nước này trong tình trạng báo động để chuẩn bị ứng phó với cơn bão dự kiến sẽ đổ bộ trong vòng 2-3 ngày tới.

Nhà chức trách Cuba yêu cầu các cơ quan và tổ chức nhà nước tại những tỉnh nằm trong vùng báo động phải tăng cường công tác cảnh báo khí tượng thủy văn, đánh giá những công trình và các điểm xung yếu có thể chịu thiệt hại do bão, đồng thời yêu cầu người dân sẵn sàng di tản theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Cuba là nước được đánh giá cao về công tác phòng chống bão với thiệt hại thường rất thấp về người, tuy nhiên những cơn bão lớn liên tục trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế nước này.

Mỹ chuẩn bị các biện pháp đối phó

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 6/9 rằng ông sẽ theo dõi sát sao cơn bão. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và Virgin Islands, đồng thời huy động các nguồn lực liên bang cho nỗ lực hỗ trợ thiên tai khẩn cấp.

Giới chức tại Florida Key, điểm cực Nam bang Florida, đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với khách du lịch từ rạng sáng 6/9. Các trường học phía nam bang này đều đã đóng cửa. Người dân ở các vùng trũng được khuyến cáo chuyển tới các khu đất cao để đề phòng ngập lụt.

Thống đốc bang Florida Rich Scott cho biết lệnh sơ tán bắt buộc sẽ được ban hành toàn bang nếu bão Irma tiến gần và sóng biển lên tới 3m. Công tác đối phó với bão đang được triển khai trong khi các hoạt động khắc phục hậu quả cơn bão Harvey vẫn tiếp tục tại bang Texas và Lusiana.

Để đối phó với cơn bão, các hãng hàng không Mỹ đã điều chỉnh kế hoạch bay, thông báo hủy chuyến và bảo đảm với khách không tăng giá vé.

Không chỉ các hãng hàng không Mỹ, 2 hãng bay của Canada là Air Transat và WestJet Airlines ngày 6/9 đều đã có những chuyến bay sơ tán đưa hành khách rời khỏi khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi bão Irma tại Cộng hòa Dominica.

Nguồn Chính phủ