- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 24-01, tỉnh ghi nhận 19 ca F0 mới (tăng 03 ca so với ngày 23-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.234 ca. - Hội LHPN xã Long Bình Điền tặng 100 phần quà cho người mù vui xuân đón Tết, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Công an thị xã Gò Công khởi tố, ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ngọc Châu, sinh năm 1991, cư trú khu phố 3, phường 1, thị xã Gò về hành vi trộm cắp tài sản. - Hội LHPN thành phố Mỹ Tho tổ chức tặng học bổng và tặng quà cho trẻ em có người thân mất vì Covid 19 nhằm động viên tinh thần các em nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Quỹ Đầu tư và Phát triển Tiền Giang phối hợp Chi cục phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. - Nhóm Tâm Thiện (TPHCM) và xã Đoàn Tân Phong hỗ trợ 50 triệu đồng giao nhà nhân ái cho gia đình em Trần Ngọc Mai (học sinh trường THCS Tân Phong) là học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

232 nhà lập pháp, bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, ủng hộ luận tội ông Trump trong khi 197 người phản đối tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện chiều 13-1 (theo giờ Mỹ).

Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) hôm 6-1.

Ngoài ra, bản nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2-1, trong đó ông Trump yêu cầu quan chức ở bang Georgia “tìm 11.780 lá phiếu” để lật ngược kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Như vậy, Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.

Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump - Ảnh 1.

10 nghị sĩ Cộng hòa đã cùng các nghị sĩ Dân chủ tại hạ viện bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Hạ nghị sĩ Cộng hòa David Valadao của bang California giải thích trên Twitter lý do ông bỏ phiếu để luận tội là vì Tổng thống Trump đã khuyến khích “đám đông biểu tình kích động bạo lực”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trước cuộc bỏ phiếu: “Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc bạo loạn vũ trang chống lại đất nước. Ông ấy phải ra đi. Ông ấy là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu với đất nước mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Đài CNN dẫn lời một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump đã đưa ra đánh giá về cuộc luận tội lần thứ 2. Cố vấn cho rằng Tổng thống Trump đã phá hủy mọi thứ mà ông đã xây dựng về mặt chính trị vì ông “không thể chấp nhận mình đã thua”.

Theo Reuters, một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng luận tội là một phán quyết vội vàng bỏ qua quy trình cân nhắc thông thường như các phiên điều trần và kêu gọi Đảng Dân chủ từ bỏ nỗ lực vì lợi ích đoàn kết và hàn gắn dân tộc.

Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trước cuộc bỏ phiếu: “Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc bạo loạn vũ trang chống lại đất nước”. Ảnh: CNN

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng “quyết định luận tội Tổng thống trong thời gian ngắn như vậy là một sai lầm. Điều đó không có nghĩa là Tổng thống không có lỗi. Tổng thống chịu trách nhiệm về vụ đám đông bạo loạn tấn công Quốc hội”. Những đồng minh thân cận của ông Trump, như nghị sĩ Jim Jordan, tố cáo phe Dân chủ hành động thiếu tỉnh táo chỉ vì lợi ích chính trị.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết nếu Tổng thống Trump bị kết tội tại phiên xét xử ở Thượng viện, Thượng viện sẽ tổ chức bỏ phiếu riêng về việc cấm ông Trump tái tranh cử lần nữa.

Theo ông Schumer, phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại thượng viện có thể “bắt đầu ngay lập tức” nếu phe Dân chủ tại đây đạt được thỏa thuận với lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell.

Mới đây ông Mitch McConnell thông báo Thượng viện sẽ không bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump cho đến tuần tới sau khi Hạ viện chuyển giao điều khoản luận tội.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*