+ Có 150 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Gò Công Tây, sau khi khám và tư vấn có hơn 100 lượt người có đủ điều kiện hiến máu và đã tiếp nhận 172 đơn vị máu + Đoàn kiểm tra Công vụ huyện Cái Bè kiểm tra công vụ tại các xã nhằm chấn chỉnh hoạt động và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại các xã + Trong Quý I/2021, huyện Châu Thành đã tặng quà cho 34.700 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, an sinh xã hội với số tiền trên 15 tỷ đồng + Có 12 Liên đội với hơn 600 đội viên huyện Chợ Gạo tham gia Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Liên hoan Đội Tuyên truyền măng non năm học 2020 – 2021 + Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, huyện Cai Lậy đã thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách 59 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó tỷ lệ trẻ chiếm 59,32%, tỷ lệ nữ chiếm 44,06%, ngoài Đảng 11,87% và tái cử chiếm 37,28%. + Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử...

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

232 nhà lập pháp, bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, ủng hộ luận tội ông Trump trong khi 197 người phản đối tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện chiều 13-1 (theo giờ Mỹ).

Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) hôm 6-1.

Ngoài ra, bản nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2-1, trong đó ông Trump yêu cầu quan chức ở bang Georgia “tìm 11.780 lá phiếu” để lật ngược kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Như vậy, Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.

Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump - Ảnh 1.

10 nghị sĩ Cộng hòa đã cùng các nghị sĩ Dân chủ tại hạ viện bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Hạ nghị sĩ Cộng hòa David Valadao của bang California giải thích trên Twitter lý do ông bỏ phiếu để luận tội là vì Tổng thống Trump đã khuyến khích “đám đông biểu tình kích động bạo lực”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trước cuộc bỏ phiếu: “Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc bạo loạn vũ trang chống lại đất nước. Ông ấy phải ra đi. Ông ấy là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu với đất nước mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Đài CNN dẫn lời một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump đã đưa ra đánh giá về cuộc luận tội lần thứ 2. Cố vấn cho rằng Tổng thống Trump đã phá hủy mọi thứ mà ông đã xây dựng về mặt chính trị vì ông “không thể chấp nhận mình đã thua”.

Theo Reuters, một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng luận tội là một phán quyết vội vàng bỏ qua quy trình cân nhắc thông thường như các phiên điều trần và kêu gọi Đảng Dân chủ từ bỏ nỗ lực vì lợi ích đoàn kết và hàn gắn dân tộc.

Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trước cuộc bỏ phiếu: “Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc bạo loạn vũ trang chống lại đất nước”. Ảnh: CNN

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng “quyết định luận tội Tổng thống trong thời gian ngắn như vậy là một sai lầm. Điều đó không có nghĩa là Tổng thống không có lỗi. Tổng thống chịu trách nhiệm về vụ đám đông bạo loạn tấn công Quốc hội”. Những đồng minh thân cận của ông Trump, như nghị sĩ Jim Jordan, tố cáo phe Dân chủ hành động thiếu tỉnh táo chỉ vì lợi ích chính trị.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết nếu Tổng thống Trump bị kết tội tại phiên xét xử ở Thượng viện, Thượng viện sẽ tổ chức bỏ phiếu riêng về việc cấm ông Trump tái tranh cử lần nữa.

Theo ông Schumer, phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại thượng viện có thể “bắt đầu ngay lập tức” nếu phe Dân chủ tại đây đạt được thỏa thuận với lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell.

Mới đây ông Mitch McConnell thông báo Thượng viện sẽ không bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump cho đến tuần tới sau khi Hạ viện chuyển giao điều khoản luận tội.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*