Hạ viện Mỹ bác phủ quyết của tổng thống đối với dự luật quốc phòng

Ngày 28-12, với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống (vượt tỷ lệ quy định 2/3 số hạ nghị sĩ cần thiết), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.
177d2083021t6272l1_agug
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Sau Hạ viện, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong ngày 29-12 (giờ địa phương). Nếu Thượng viện cũng đưa ra quyết định tương tự, dự luật sẽ trở thành luật và đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ bác phủ quyết của ông Trump.

Dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, ngày 23-12, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật vì có điều khoản bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ.

Giới phân tích nhận định, dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công…

Nguồn SGGP