Gói bánh chưng dâng lên các vua Hùng

Sáng 13-4 (tức mùng 7-3 năm Bính Thân), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày năm 2016.

1

Tham dự có 15 đội đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên.

Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh dày là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam.

Hội thi được tổ chức hằng năm nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương để tỏ lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước nhằm khơi dậy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, hai đội đạt giải Nhất hội năm 2016 sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng vào ngày 10-3 Âm lịch năm sau.

Một số hình ảnh tại hội thi năm nay:

Nguồn nhandan.com.vn