Gò Công Tây triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân

(THTG) Ngày 26-10, UBND huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất và trồng trọt vụ Đông Xuân, nhằm ứng phó với hạn mặn và xâm nhập trong mùa khô 2020-2021.

vlcsnap-2020-10-27-09h49m02s531

vlcsnap-2020-10-27-09h50m06s811

Quang cảnh hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất và trồng trọt vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021. Ảnh: Quốc Nam

Theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang trong sản xuất và trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021 trên cơ sở thích ứng với hạn mặn xâm nhập, vụ Đông Xuân 2020-2021, huyện Gò Công Tây sẽ xuống giống 8.500 hecta. Cơ cấu giống lúa khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa thơm và lúa chất lượng cao, có khả năng  chịu hạn, mặn tốt như: ST 24, Hoàng Châu 6, VD 20, OM 6976, OM 7347, Nàng Hoa 9, OM 5451. Đối với cây rau màu, cần sử dụng các giống rau màu F1, OP… đồng thời tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, bón phân hợp lý cân đối, áp dụng hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt và đặc biệt là không được gieo trồng rau màu khi không có nguồn nước ngọt cung ứng.

Thu hoach lua

Thu hoạch lúa. Ảnh: Trần Liêm

Trong quá trình canh tác và chăm sóc, cần tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm giống gieo sạ, phòng trừ dịch hại, sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm với mục tiêu giảm giá thành và nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Về giống lúa, ưu tiên cho các giống lúa chất lượng cao chiếm trên 70%, sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, liên kết sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường và liên kết đồng bộ với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo. Về lịch thời vụ, chủ trương xuống giống theo đúng lịch thời vụ từ ngày 20/10 đến 30/10/2020, qua đó tạo điều kiện cho người dân đảm bảo năng suất chất lượng vụ lúa hạn chế tình trạng thiếu nước như năm trước.

                                Kim Lan