Giới chức Mỹ tranh cãi về dùng tên lửa đẩy của Nga

Đại diện Lầu năm góc và Cục khảo sát vũ trụ Mỹ lo ngại nếu không dùng tên lửa đẩy RD-180 của Nga thì trong thời gian tới, việc phóng các vệ tinh vào không gian sẽ gặp nhiều khó khăn.

Họ kiến nghị Thượng viện xem xét và cho phép được tiếp tục sử dụng các tên lửa đẩy của Nga phục vụ cho hoạt động này.

Theo Bloomberg, mới đây, ông Ashton Carter- lãnh đạo Lầu năm góc và ông James Clapper phụ trách Cục khảo sát vũ trụ cùng ký tên vào bức thư gửi các Thượng nghị sỹ bày tỏ sự lo ngại thực sự trong việc triển khai phóng các tàu vệ tinh vào không gian và đề nghị Ủy ban quốc phòng của Thượng viện xem xét lại lệnh cấm sử dụng tên lửa đẩy RD-180 đã được ngân sách duyệt chi cho năm 2015. Theo lãnh đạo hai cơ quan này, để đảm bảo việc khảo sát không gian vũ trụ không bị gián đoạn thì cần phải tiếp tục mua và sử dụng các tên lửa đẩy do LB Nga sản xuất.

Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Thượng viện, Thượng nghị sỹ John McCain đã lên tiếng phản đối và chỉ trích đề nghị này. Reuters dẫn lời ông J.McCain nói: “Trong ngân sách duyệt chi cho quốc phòng năm 2015, điều 1608 không cho phép dùng hơn 300 triệu USD để trợ cấp cho Tổng thống Nga V.Putin và ngành công nghiệp quốc phòng của Nga”.

Hồi cuối tháng tư vừa rồi, các quan chức Lầu năm góc đã yêu cầu Thượng viện lùi lệnh cấm này tới năm 2022. Cùng thời điểm này, tướng John Hiten- chỉ huy lực lượng quân sự vũ trụ thuộc không lực Mỹ nói tên lửa đẩy bằng nhiên liệu methane vẫn còn khá lâu nữa mới có thể đưa vào khai thác và thay thế hoàn toàn được RD-180 của Nga. Vì vậy, theo ông J.Hiten, nếu không được tiếp tục sử dụng thì việc phóng các tàu vệ tinh có thể bị gián đoạn  khoảng 1 năm.

Tháng 5/2014, Ủy ban quốc phòng của Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn và duyệt chi 100 triệu USD từ ngân sách quốc phòng cho việc chế tạo các tên lửa đẩy nhằm thay thế hoàn toàn RD-180. Theo báo cáo do một nhóm chuyên gia soạn thảo dưới sự chủ trì của vị tướng không quân đã từ chức Mitch Mitchell, thiệt hại từ việc cấm sử dụng RD-180 có thể lên tới 5 tỷ USD, bởi nếu RD-180 không được dùng cũng đồng nghĩa Atlas-5 sẽ phải nằm lại trên mặt đất. Đây là một trong hai loại tên lửa đẩy chủ chốt mà quân đội Mỹ vẫn đang sử dụng.

Nguồn VGPnew