Giảm giá giá xăng tối thiểu 325 đồng/lít từ 14h hôm nay

Liên bộ Tài chính – Công Thương vừa có văn bản yêu cầu DN kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán xăng dầu từ 14h chiều nay.

Trước xu hướng điều chỉnh của giá xăng dầu thế giới, Liên Bộ Tài chính Công thương đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu phù hợp với quy định và tình hình kinh doanh nhưng chậm nhất phải điều chỉnh trước 214 chiều nay (28/7).

Theo đó, liên bộ yêu cầu các doanh nghiệp vẫn được sử dụng Quỹ BOG 600 đồng/lít (giảm sử dụng Quỹ BOG 70 đồng/lít); đồng thời yêu cầu giảm giá bán xăng trong nước phù hợp với quy định.

 

Đối với dầu diesel 0,05S và dầu hỏa, liên bộ yêu cầu giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành cao hơn giá cơ sở; giá bán sau khi điều chỉnh không cao hơn giá cơ sở theo quy định – trong đó giá cơ sở của dầu diesel 0,05S là 22.334 đồng/lít; dầu hỏa diesel 22.464 đồng/lít.Đối với dầu madút, liên bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối giữ ổn định giá bán dầu madút trong nước như hiện hành. Đồng thời ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá, giảm từ 300 đồng/kg như hiện hành xuống còn 0 đồng/kg.

 

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, mức giảm tối thiểu đối với xăng là 325 đồng/lít; dầu điêzen 0,05S là 346 đồng/lít; dầu hỏa là 346 đồng/lít.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, hiện giá cơ sở đối với xăng đang cao hơn giá bán 275 đồng, trong khi giá cơ sở dầu diesel, dầu hỏa đang thấp hơn giá bán 346 đồng/lít. Theo tính toán của Liên Bộ, chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cụ thể như sau:

Đơn vị: đồng/kg, lít

Đơn vị: đồng/lít, kg

Đây là lần điều chỉnh giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu thứ 12 kể từ đầu năm 2014. Phiên điều chỉnh này cách lần điều chỉnh trước đó vừa tròn 10 ngày – thời gian tối thiểu giữa 2 lần điều chỉnh giá xăng dầu theo quy định./.

Nguồn vov.vn