Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 5 năm 2017

(THTG) Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về triển khai Năm ATGT 2017; nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải về “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”; Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 5 năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 năm 2017.

Still1204_00003

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, giải thưởng “Vô lăng vàng” là giải thưởng ghi nhận và tôn vinh các lái xe, các doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Thông qua giải thưởng, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông.

Giải thưởng “Vô lăng vàng” có 2 hệ thống giải gồm: Giải dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Đối tượng của giải “Vô lăng vàng” dành cho cá nhân là lái xe thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải. Đối tượng của giải dành cho doanh nghiệp là các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải.

Still1204_00001

Để được trao giải “Vô lăng vàng”, các lái xe phải đáp ứng các tiêu chí là không xảy ra tai nạn giao thông, tính từ ngày 1/1 – 15/11/2017; Không gây ra các vụ tai nạn giao thônng nghiêm trọng trở lên trong 2 năm 2015 và 2016; Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật Gaio thông đường bộ trong năm. Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số km lái xe an toàn mức 30.000km/năm.

Ngoài ra, trong năm 2017, lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tham gia cứu người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt; đạo đức tốt, là tấm gương điển hình, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, tích cực tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, người thân, xã hội bảo đảm  trật tự ATGT.

Đối với doanh nghiệp: Số lượng xe của doanh nghiệp ít nhất là 20 xe; trong năm, đơn vị không có xe để xảy ra tai nạn nghiêm trọng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; trong đơn vị có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị…

Still1204_00002

Căn cứ vào các tiêu chí này, người tham gia giao thông, các tổ chức, lái xe trên cả nước và các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, các cơ quan truyền thông báo chí trên cả nước có thể phản ánh, giới thiệu và tự ứng cử danh hiệu “Vô lăng vàng” gửi về Ban tổ chức.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng “Vô lăng vàng” cho các lái xe và giải cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao thêm một số giải phụ cho các cá nhân và tập thể có những thành tích trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm xét thưởng.

Theo kế hoạch dự kiến, lễ trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 5 năm 2017 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội. Lễ trao giải được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

P.H