Giá xăng trong nước có thể giảm mạnh vào ngày mai?

Thị trường giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm mạnh. Trong kỳ điều hành ngày mai, cơ quan quản lý có thể cân nhắc sử dụng Quỹ bình ổn và giá xăng dầu sẽ giảm.

Giá các loại dầu cũng có xu hướng giảm mạnh. Dầu diesel nhiều thời điểm về mốc 111 USD/thùng trong khi kỳ trước có thời điểm vọt lên 176 USD/thùng. Do đó, kỳ điều hành này giá xăng có thể giảm mạnh.

Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu cụ thể như thế nào trong kỳ điều chỉnh ngày 21/3 cần được tính toán thêm và còn phụ thuộc vào việc trích lập quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh

 

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh. Ảnh: Lê Bảo

 

Trong  kỳ điều hành ngày mai, cơ quan quản lý có thể cân nhắc sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG)  để tránh tăng giá hoặc giảm giá quá nhiều.

Nếu giá xăng dầu giảm trong kỳ điều hành giá ngày mai thì đây sẽ là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau những lần tăng giá liên tiếp.

Để kìm giá xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Nguồn suckhoedoisong.vn