Giá xăng tăng mạnh, gánh nặng đè lên người lao động

(THTG) Giá xăng dầu tăng kỷ lục trong 2 tháng đầu năm 2022, khiến người dân không khỏi lo lắng bởi giá hàng hóa sẽ tăng theo giá xăng dầu, tác động lớn đến chi tiêu hằng ngày, khi dịch Covid-19 kéo dài thời gian qua đã khiến cho cuộc sống của người dân đã khó nay càng khó hơn.

vlcsnap-2022-03-01-09h16m30s502.png

vlcsnap-2022-03-01-09h16m49s752.png

Giá xăng tăng mạnh liên tiếp  trong đầu năm 2022 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, sự phục hồi của doanh nghiệp. Ảnh: Bùi Phong

Trong bối cảnh nhiều ngành nghề, đối tượng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thì việc tăng giá xăng dầu gây ảnh hưởng không nhỏ, khiến người lao động, đã khó nay còn khó hơn. Trong vài ngày qua giá xăng dầu tăng, ngay lập tức đã tác động đến đời sống và sinh hoạt của người dân, nhất là các hộ nghèo, công nhân và nông dân – những đối tượng rất dễ bị tác động xấu do không có thu nhập ổn định.

Khi xăng tăng giá, chi phí sản xuất tăng và kéo theo giá cả các mặt hàng khác tăng theo, ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân . Với ngành vận tải, chi phí xăng, dầu chiếm 40% giá cước vận tải, nên giá xăng dầu tăng, chắc chắn cước vận tải tăng theo. Giá cước tăng sẽ đẩy giá thành các sản phẩm tăng, đây sẽ là hệ quả tất yếu không thể tránh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các thành phần kinh tế vừa hoạt động trở lại theo trạng thái mới, thì việc tăng giá xăng, dầu không chỉ tác động mạnh đến sự phục hồi của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, người lao động.

Thu Thủy