Giá ớt ở Tiền Giang tăng cao kỷ lục

(THTG) Hiện vùng ớt các huyện phía Đông và huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ, sản lượng khan hiếm, cung không đủ cầu, đã đẩy giá bán ớt tăng lên cao kỷ lục.

1

Thương lái thu mua ớt tại ruộng với giá dao động từ 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tuần trước và đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân là do thời tiết vụ thu đông vừa qua diễn biến phức tạp, năng suất ớt giảm gần 20% so với các vụ mùa khác, đạt từ 6 tấn đến 7 tấn/ha, nhất là các huyện phía Tây tỉnh Tiền Giang và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập lũ, không sản xuất.

Trong tuần qua, nông dân tỉnh Tiền Giang bắt đầu xuống giống vụ ớt đông xuân, với hơn 1.000 ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo với 820 ha, diện tích còn lại được trồng rải rác ở các huyện: Gò Công Tây, Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Dự kiến sẽ thu hoạch rộ vào dịp tết nguyên đán Nhâm Ngọ 2014.

Theo ngành nông nghiệp, khó khăn lớn nhất của vụ ớt này là tình trạng khan hiếm nước và một số bệnh thường gặp trên ớt mùa nắng như: chết cây, nổ trái, bọ trĩ và đốm trắng. Nông dân trồng ớt cần quan tâm cung cấp nước đầy đủ cho ớt và áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng.

Kim Nữ