Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/8 cho biết, giá lương thực toàn cầu đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7 vừa qua.

 

 Điều kiện thời tiết thuận lợi đã khiến giá ngô giảm, kéo theo chỉ số giá ngũ cốc
 cũng giảm mạnh trong tháng 7 so với một năm trước đó (Ảnh: FAO)


Theo đó, chỉ số giá lương thực trung bình trong tháng 7 đạt 205,9 điểm, thấp hơn 4 điểm so với tháng 6 trước đó và thấp hơn 7 điểm so với tháng 7/2012.

Theo cách tính của FAO, chỉ số giá lương thực được tính bằng trung bình của 5 chỉ số chính bao gồm ngũ cốc, dầu/chất béo, các loại thịt, đường và sữa.

Chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 7 đạt 227,7 điểm, giảm 8,8 điểm so với tháng 6 và giảm 33 điểm so với tháng 7 năm ngoái. Theo FAO, có được sự sụt giảm mạnh này chủ yếu nhờ giá ngô giảm do điều kiện thời tiết thuận lợi, làm triển vọng thu hoạch tại các nước sản xuất ngô chính tăng cao. Giá lúa mỳ cũng giảm do nhu cầu xuất nhập khẩu giảm mạnh. Giá gạo thay đổi khác nhau theo nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ số giá dầu/chất béo trong tháng 7 ở mức 191 điểm, giảm 7 điểm so với tháng 6 và ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Trong khi đó, giá sữa giảm tổng thể khoảng 2,6% so với tháng 6 – mức giảm này vẫn thấp hơn 2 tháng trước đó do nguồn cung hạn chế tại khu vực châu Đại Dương và tình trạng sản xuất trì trệ tại châu Âu, Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

Giá thịt hầu như ít có sự thay đổi so với mức trong tháng 6. Giá thịt lợn và thịt gi cầm thấp hơn, trong khi giá thịt bò và cừu thì cao hơn tháng trước đó.

Thêm vào đó, giá đường đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 7 do sự dư thừa tại các thị trường sản xuất chính, đặc biệt là Brazil – nhà sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới./.