Giá heo hơi tại Tiền Giang vẫn đang tăng cao theo từng ngày

(THTG) Mặc dù còn thấp hơn ở thị trường các tỉnh phía Bắc, nhưng từ đầu tuần đến nay, giá heo hơi ở các tỉnh phía Nam tăng theo kiểu ngày sau cao hơn ngày trước và giá bán trong ngày 13/12 không dưới 7,5 triệu đồng/tạ, tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 6 có dịch tả heo Châu Phi và là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Tại tỉnh Tiền Giang, thương lái thu mua heo hơi có giá dao động từ 7,5 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tạ. Riêng đối với các trang trại chăn nuôi an toàn sinh học, được ngành thú y cấp chứng nhận Việt GAP hoặc chưa từng bị bệnh dịch tả heo Châu Phi xâm nhập, giá bán chạm mức 8,5 triệu đồng/tạ, nhưng vẫn không có heo xuất chuồng để bán.

vlcsnap-2018-01-29-14h47m27s709

vlcsnap-2018-01-29-14h48m15s592

Chăm sóc heo chuẩn bị xuất chuồng. Ảnh: Anh Tuấn

Với mức giá “nóng bỏng” như hiện nay, sau khi trừ đi chi phí, người chăn nuôi thu lãi lên đến 50%. Mặc dù phấn khởi với giá heo hơi tăng kỷ lục, nhưng người chăn nuôi vẫn không yên tâm, do giá heo hơi trên thị trường biến động khó lường, nguồn heo đã giảm đáng kể, nhất là khi xuất chuồng phải có đầy đủ giấy kiểm dịch của ngành thú y… nên nguồn cung hiện rất hạn chế.

Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang, hiện tổng đàn heo còn lại trong các hộ chăn nuôi khoảng 350.000 con, giảm một nửa so với thời điểm chưa có dịch tả heo Châu Phi. Đáng mừng là đến thời điểm này, có hàng chục xã trong thời gian 30 ngày không phát hiện trường hợp heo nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi mới. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi muốn tái đàn phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, nhằm ngăn chặn triệt để dịch tả heo Châu Phi có thể tái phát trở lại.

Kim Nữ