Giá heo hơi bất ngờ tăng trở lại

(THTG)   Sau một thời gian đứng yên, từ cuối tuần qua đến nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các tỉnh miền Tây Nam bộ bất ngờ tăng trở lại, dẫn đến giá bán thịt heo ngoài chợ cũng tăng theo, khiến cho người tiêu dùng tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn về chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày.

vlcsnap-2020-11-02-09h15m17s699

vlcsnap-2020-11-02-09h15m59s677

Đàn heo tỉnh Tiền Giang giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Minh Trí

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, hiện thương lái mua heo hơi giá dao động từ 75.000 đồng đến đến 78.000 đồng một kg, tăng từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng một kg so với tuần trước, nhưng số lượng heo tới lứa xuất chuồng vẫn thấp hơn nhu cầu của thị trường. Vì vậy, theo dự báo của thương lái, giá heo hơi vẫn còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Nguyên nhân là do mưa bão ảnh hưởng đến khu vực miền Trung gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi nói chung và gây thiệt hại về chăn nuôi heo nói riêng, đồng thời, thời tiết bất lợi đã xuất hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi ở một số tỉnh, thành nước ta, khiến cho nguồn cung giảm mạnh.

Tính đến tháng 11 này, tổng đàn heo của tỉnh Tiền Giang đạt khoảng 400.000 con, giảm gần một nửa so với những năm trước. Hiện giá heo hơi tăng cao trở lại như thế này và Tết Nguyên đán 2021 cũng đang đến gần, là yếu tố tâm lí dẫn đến tình trạng người chăn nuôi sẽ tái đàn heo ồ ạt. Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân cần lựa chọn con giống sạch bệnh, tiêm phòng vacxin đầy đủ các bệnh truyền nhiễm cho heo, thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại và tăng cường dinh dưỡng để đàn heo khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, vượt qua áp lực bệnh dịch tả heo Châu Phi đang có nguy cơ tái phát trở lại./

Kim Nữ