Giá dầu trên thị trường thế giới đồng loạt quay đầu

Ngày 20/5, giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới đồng loạt tăng trở lại, chấm dứt chuỗi 5 phiên giao dịch liên tục bị rớt giá.
Số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối ngày 20/5, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ tăng 0,99 USD, tương đương 1,7%, lên 58,98 USD/thùng. Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent tăng 1,01 USD, tương ứng với 1,6%, lên 65,03 USD/thùng. Đây là chiều hướng tương phản với 5 ngày liên tục vừa qua, điển hình là ngày 19/5, giá dầu thô WTI và Brent lần lượt giảm tới 3,7% và 3,4%.

Theo các chuyên gia, giá dầu thô ngày 20/5 tăng trở lại là do lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước giảm 2,7 triệu thùng. Đây là tuần thứ ba liên tiếp, lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ giảm. Giá đồng USD ngày 20/5 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua sau khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố báo cáo cho rằng tháng 6/2015 chưa phải là thời điểm chín muồi để tăng lãi suất cơ bản, cũng là nguyên nhân làm cho giá dầu tăng trở lại.

Những thông tin tích cực từ các nền kinh tế châu Á, nhất là tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đạt 2,4% trong quý 1/2015, cũng làm phấn khích các nhà đầu tư, khiến họ đổ thêm tiền vào lĩnh vực năng lượng./.

Nguồn Thế giới