Giá bán thanh long tại Tiền Giang đang thấp hơn giá thành

(THTG) Hiện nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch rộ vụ thanh long nghịch mùa, thế nhưng đây là đợt thứ hai kể từ trước Tết Nguyên đán 2022 đến nay, giá bán thanh long giảm sâu, nguyên nhân chủ yếu là do cửa khẩu đường bộ biên giới nước bạn Trung Quốc hạn chế thông quan.

Thanh-long-1-700x393

Thanh-long-6-700x393

Thu hoạch thanh long. Ảnh: Nguyễn Phong

Hiện giá bán thanh long tại ruộng được thu vào khoảng 7.000 đồng/kg, đối với thanh long loại 1 và dưới 4.000 đồng/kg, đối với thanh long loại 2. Trong khi đó, giá thành sản xuất bình quân khoảng 10.000 đồng/kg, do đây là vụ sản xuất nghịch mùa, phát sinh thêm chi phí xông đèn, giá phân bón, nhiên liệu tăng cao, trong khi năng suất lại không cao, do thời tiết diễn biến phức tạp. Năng suất thu hoạch vụ mùa này khoảng 16 tấn/hecta, giảm khoảng 2 tấn/hecta so với vụ trước.

Thanh-long-4-700x393

Giá thanh long thấp hơn giá thành khiến việc tái đầu tư gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Nguyễn Phong

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 9.700 hecta thanh long và sản lượng thu hoạch trong tháng 3 này ước khoảng 12.000 tấn. Với giá bán thanh long như hiện nay, mỗi kg thanh long nông dân bị lỗ không dưới 3.000 đồng/kg, thì việc tái sản xuất vụ mùa mới chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Nông dân kiến nghị các cấp, các ngành tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn cho người trồng thanh long về tiêu thụ.

Kim Nữ