Giá bán dừa tươi đã tăng trở lại so với thời điểm giãn cách

(THTG) Kể từ đầu tháng 11 đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động vận chuyển, tiêu thụ thông thoáng đã góp phần phục hồi giá bán dừa tươi từ 4.000 đồng/trái lên 6.500 đồng/trái và sản lượng tiêu thụ cũng tăng từ 30 đến 40% so với thời điểm có dịch.

vlcsnap-2021-11-24-08h47m35s307.png

vlcsnap-2021-11-24-08h48m07s459.png

Giá dừa và sản lượng tiêu thụ đều tăng, nông dân trồng dừa phấn khởi tập trung đầu tư tăng năng suất cây trồng. Ảnh: Lê Thi

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 19.800 ha dừa, trong đó diện tích cây đang cho sản phẩm gần 16.900 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Chợ Gạo, Châu Thành, Gò Công Tây, Tân Phú Đông. Dừa từ 5 năm tuổi trở lên sẽ cho thu hoạch liên tục, cứ 30 ngày cho thu hoạch một đợt dừa tươi, với năng suất đạt khoảng 8 trái/cây. Với giá dừa đang có xu hướng tăng cao như hiện nay, nông dân rất phấn khởi nên tập trung đầu tư chăm sóc để tăng năng suất cho cây nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ dừa tươi sẽ tăng cao trong dịp tết Nguyên đán 2022 và mùa khô sắp tới.

Tuy nhiên, hiện giá phân hóa học tăng cao đang gây khó khăn cho nhà vườn trồng dừa tái sản xuất sau dịch Covid-19 vì phân bón là dinh dưỡng chủ yếu của cây dừa. Đặc biệt, cần tăng liều lượng kali là loại phân bón có giá tăng cao nhất để tăng tính ngọt đối với dừa tươi uống nước. Bên cạnh đó, bọ cánh cứng cũng là đối tượng dịch hại khiến người trồng dừa tốn thêm chi phí phòng trị. Chính vì vậy, ngành chuyên môn khuyến cáo nhà vườn trồng dừa có thể tăng cường bón phân hữu cơ và thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch hại thủ công, dân gian để giảm chi phí sản xuất./

Kim Nữ