Gặp mặt các tướng lĩnh nhân kỷ niệm 70 năm Toàn quốc kháng chiến

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 – 19-12-2016), sáng 11-12, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt hơn 600 cán bộ cấp tướng quân đội, cán bộ cấp tướng công an đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn.

Dự cuộc gặp mặt, có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi lẵng hoa chúc mừng buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội trân trọng cảm ơn những cống hiến quý báu của các thế hệ đi trước, đặcbiệt là sự có mặt của hơn 600 tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội, công an – những nhân chứng sinh động trong các cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, phát huy hào khí Thăng Long, quân dân Thủ đô Hà Nội đã anh dũng đứng lên nổ súng mở màn cuộc kháng chiến toàn quốc vĩ đại của dân tộc, với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”; thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, cốt cách của người Thăng Long – Hà Nội: thanh lịch – hào hoa – yêu chuộng hòa bình nhưng cũng quật cường – bất khuất, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng tất cả vì nền độc lập – tự do của dân tộc. Cuộc chiến đấu ngoan cường 60 ngày đêm “giam chân” địch ở Hà Nội là khoảng thời gian tuy không dài so với lịch sử của Thủ đô và đất nước, song tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến đấu Mùa đông năm 1946 mãi mãi là niềm tự hào, là bản anh hùng ca về ý chí quật cường, tinh thần gan dạ, dũng cảm, sáng tạo, là bài học vô cùng quý báu về sự kết hợp tài tình tinh thần yêu nước với nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta và ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc. Hình ảnh những chiến sĩ cảm tử quân Hà Nội “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” mãi mãi là biểu tượng bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ghi tạc vào lịch sử của Thủ đô và đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của T.Ư Đảng, những năm qua, Thủ đô Hà Nội đã có sự phát triển ngày càng lớn mạnh. Từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu, nay Hà Nội đã trở thành một đô thị rộng lớn, khang trang, hiện đại. Đảng bộ Hà Nội là đảng bộ lớn nhất cả nước, với 59 đảng bộ trực thuộc, hơn 40 vạn đảng viên. Kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đóng góp 10% GDP, 20% tổng thu ngân sách, 20% tổng vốn đầu tư xã hội và 8,3% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, 70 năm trôi qua, nhưng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, lời kêu gọi thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của Bác Hồ vẫn khắc sâu trong tâm khảm, nhắc nhở, thôi thúc các thế hệ người Việt Nam luôn nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Với bản lĩnh, khí phách đã được hun đúc qua 1000 năm lịch sử, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tầng lớp nhân dân Thành phố phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ Thành phố, Đại hội 12 của Đảng, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xúc động ôn lại những ngày tháng hào hùng của 60 ngày đêm lịch sử. Thay mặt cho các tướng lĩnh quân đội phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng, Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến khẳng định: trong 60 ngày đêm chiến đấu, quân dân Hà Nội đã đánh bại mọi âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương có thời gian huy động lực lượng đối phó với âm mưu đánh chiếm của thực dân Pháp, cổ vũ động viên nhân dân cả nước đi vào cuộc kháng chiến lâu dài đầy hy sinh gian khổ nhưng đã chiến thắng vẻ vang. Vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu của Thủ đô trong những năm đổi mới thế hệ của những người giữ lời thề độc lập như ông và các đồng đội về với cuộc sống đời thường luôn răn mình phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống, bản chất “bộ đội cụ Hồ”, góp phần dựng xây Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, là Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình. Với Trung tướng Lê Thành, kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tựhào, tự tôn dân tộc, tưởng nhớ và tri ân đến đồng bào, đồng chí, trong đó có hơn 15 nghìn anh hùng liệt sĩ công an đã hy sinh và hơn hai vạn cán bộ công an đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường. Thay mặt các tướng lĩnh công an, Trung tướng Lê Thành nguyện cùng với lực lượng công an hưu trí Thủ đô là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối chặt chẽ giữa các cấp ủy cơ sở với nhân dân, cùng các đồng chí đương chức quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi gặp mặt.

Các nhân chứng lịch sử chia sẻ với phóng viên tại buổi gặp mặt.