“Gạo giả” chưa xuất hiện ở Việt Nam

Trước thông tin “gạo giả” xuất hiện khắp châu Á, xâm nhập vào Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: Đến nay tại nước ta chưa phát hiện loại gạo này.
Tại Việt Nam, thông tin gạo giả từng xuất hiện từ 2011-2012 nhưng thời điểm đó qua xác minh không phát hiện gạo giả.

Gần đây, trên các trang mạng và một số báo có thông tin về “gạo giả” xuất hiện ở một số nước và có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh và sẽ có thông tin sớm nhất đến cộng đồng nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước điều này, vì thông tin “gạo giả” đã từng xuất hiện vào các năm 2011, 2012. Tại thời điểm đó, qua xác minh của các cơ quan chức năng, thông tin đó là không chính xác.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường… người dân cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, UBND xã/phường, y tế xã phường.

Trước thông tin về gạo giả được làm từ khoai tây, khoai lang, cùng nhựa tổng hợp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho rằng gạo giả là thông tin không có thật.

Theo lý giải của ông Thịnh, giá gạo hiện nay khá rẻ, trong khi đó giá thành sản xuất gạo giả có thể còn cao hơn giá gạo thật và nếu không có lợi nhuận thì người ta sẽ không sản xuất, đó là chưa kể nếu có thành phần nhựa, khi nấu sẽ chảy ra, người tiêu dùng sẽ nhận ra ngay.

Còn Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Trần Xuân Định cho hay vài năm trước ở nước ta cũng từng rộ tin gạo giả, nhưng khi lấy mẫu gạo tại các vùng nghi ngờ có gạo giả về kiểm nghiệm thì không phát hiện điều gì bất thường.

Trước đó, đầu năm 2012, nghi vấn gạo nhựa cũng gây xôn xao ở Hà Nội khi nhiều người dân ở quận Hoàng Mai khẳng định đã mua gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được.

Trước thông tin đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Kết quả, 5 mẫu gạo mà Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm đều có các chỉ tiêu như protein, tinh bột, vitamin B1 phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả; cũng không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn Báo Straits Times của Singapore ngày 19/5 cho biết, loại “gạo giả” này được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi định hình thành hạt gạo.

Giới chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singapore cảnh báo loại gạo này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể bị tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, thậm chí tử vong.

Hiện nay có thông tin loại gạo này đã tràn sang các quốc gia có dân số nông thôn đông như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Mới đây có tin “gạo giả” đã xuất hiện ở Singapore.

Tin tức về loại “gạo giả” đang lan truyền rất nhanh trên các ứng dụng mạng xã hội như WhatsApp và Facebook.

Nguồn Chính phủ