FIFA bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên phụ trách bóng đá nữ

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hôm 11-10 đã chính thức bổ nhiệm bà Sarai Bareman, quốc tịch New Zealand vào vị trí Giám đốc phụ trách bóng đá nữ đầu tiên của cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) châu Đại Dương sẽ là người đứng đầu bộ phận mới được thành lập mang tên Cơ quan quản lý bóng đá nữ trực thuộc FIFA.

Nữ giám đốc phụ trách bóng đá nữ đầu tiên của FIFA, bà Sarai Bareman. (Ảnh: FIFA)

Là thành viên nữ duy nhất của Ủy ban cải cách FIFA, bà Bareman được mô tả là một người ủng hộ mạnh mẽ cho sự đổi mới của tổ chức, trong đó bao gồm việc cần phải có một vị trí lãnh đạo là phụ nữ tại tổ chức thể thao hàng đầu thế giới sau khi đề xuất này chính thức được thông qua tại Đại hội bất thường của FIFA vào tháng 2-2016.

Được xây dựng trên cam kết của FIFA nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ cũng như vai trò của phụ nữ trong bóng đá, quy định trên bắt buộc ít nhất một vị trí là phụ nữ được lựa chọn trong các LĐBĐ phải được bầu vào Hội đồng điều hành FIFA.

Cựu tuyển thủ bóng đá quốc gia nữ Samoa sẽ đảm nhận vai trò mới vào ngày 14-11 tới, đồng thời cũng sẽ có chân trong Ủy ban quản lý FIFA.

Trước khi gia nhập FIFA, bà Bareman từng đảm nhiệm vai trò là Giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá Samoa trong nhiệm kỳ 2011-2014, phụ trách quản lý tài chính và cải tổ chiến lược phát triển bóng đá ở quốc đảo thuộc nam Thái Bình Dương này.

Trước đó, bà cũng đã có mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng ở New Zealand.

Hồi tháng 5 vừa qua, FIFA cũng đã đưa ra một quyết định bổ nhiệm chưa từng có trong tiền lệ khi cất nhắc bà Fatma Samoura, người phụ nữ đầu tiên và cũng là người châu Phi đầu tiên trong lịch sử nắm giữ cương vị Tổng thư ký FIFA.

Nguồn Nhân dân