Federer lập kỷ lục 6 lần vô địch ATP Masters Final Tour

      Sức trẻ của Tsonga đã thua kinh nghiệm và sự bùng nổ đúng lúc của Federer trong trận chung kết rạng sáng nay. Nhờ đó, “tàu tốc hành” đăng quang ATP Masters Final Tour lần thứ 6 với chiến thắng 6-3, 7-6, 6-3.

Chiến thắng vất vả của Roger Federer.

Bữa tiệc quần vợt đỉnh cao cuối năm diễn ra hấp dẫn giữa Roger Federer và Jo-wilfried Tsonga với những pha bóng nhanh và kỹ thuật. Set một khởi đầu với ưu thế nghiêng về tay vợt người Pháp. Anh giao bóng ổn định và giành phần thắng áp đảo hơn trong các game giành quyền giao bóng nếu so sánh với Federer. Những cú trái tay hiểm hóc chéo sân hoặc sát góc cuối sân của Tsonga chính xác và hiểm hóc.

Tuy nhiên, trước sự tự tin và hăng hái chủ động tấn công kể cả trong các tình huống trả bóng của Tsonga, Federer vẫn giữ được bình tĩnh và nhờ đó không bị mất điểm break. Nhịp điệu trận đấu diễn ra theo chiều hướng này cho tới khi Federer bước vào game thứ 8 và đang dẫn trước 4-3. Ở thời điểm có thể tạo được bước ngoặt cho set đấu, Federer bất ngờ chơi tuyệt hay. Hai cú trái tay liên tiếp, cộng một pha di chuyển quanh sân để cứu bóng rồi kết thúc thành công khi có cơ hội đã giúp Federer giành điểm break đầu tiên của trận đấu. Mặc dù cố gắng hết sức để chuộc lại sai lầm trong game thứ 9 bằng cách gỡ hòa và liên tục bám đuổi điểm số, nhưng Tsonga chỉ gây khó khăn chứ không cản được Federer tiếp tục chiến thắng và khép lại set một với tỷ số 6-3.

Những nỗ lực bất thành ở set một khiến Tsonga bị tâm lý ở đầu set hai. Anh liên tục phát bóng hỏng trong nỗ lực giao bóng khó để ăn điểm ace và suýt mất thêm một điểm break nữa ở game thứ ba của set hai. Nếu Federer sắc hơn trong các pha dứt điểm thì Tsonga đã có thể sớm tự đẩy mình vào thế khó. Tuy nhiên, đến game thứ năm thì Tsonga không thể tránh được thất bại. Anh để thua ngay trong game cầm giao bóng và có game đấu mất hết bình tĩnh tiếp đó. Nhờ vậy tay vợt Thụy Sĩ vượt lên dẫn trước 3-2.

Tưởng chừng Federer dễ dàng băng thẳng về đích, nhưng ở game đấu quyết định khi cầm giao bóng và dẫn trước 5-4, anh bất ngờ rơi vào trạng thái hồi hộp. Liên tiếp những pha bóng hỏng hoặc quá đơn giản để đối phương bắt bài từ tay Federer bung ra đã tạo cơ hội cho Tsonga đòi lại điểm break và cân bằng điểm số 5-5.

Kể từ lúc này, trận đấu lại diễn ra sôi động và ngang sức, không còn là thế trận một chiều cho Federer nữa. Thế cân bằng đã đẩy set hai vào loạt tie-break. Ở những thời khắc căng thẳng nhất của trận đấu, Tsonga đã chứng tỏ được bản lĩnh khi lội ngược dòng để thắng tie-break 8-6 và đưa trận chung kết vào set ba.

Ở set đấu cuối, trận đấu diễn ra trong màn khoe sức trẻ của Tsong và kinh nghiệm của Federer. Những pha giao bóng và dứt điểm rất mạnh giúp Tsonga giữ được thế trận, còn Federer làm khó đối thủ bằng những pha đánh bóng linh hoạt.

Kịch bản set một lặp lại khi Tsonga bị mất điểm break ở game thứ 8 một lần nữa, giúp Federer vượt lên dẫn 5-3. Đây cũng là game kịch tính nhất kể từ đầu set ba. Trong khi “tàu tốc hành” tăng tốc để ăn điểm, Tsonga liên tục mắc lỗi và có những pha mất điểm thiếu may mắn. Sau ba lần vượt lên trong thế lợi điểm, Federer đã có được điểm break quý giá nhờ những cú đánh bóng ra ngoài của đối thủ người Pháp.

Ở game sau đó, Federer cầm giao bóng và không mắc thêm sai lầm nào nữa. Anh ăn liền bốn pha bóng để giành chiến thắng 6-3 ở set cuối và đăng quang ở trận chung kết thứ 100 trong sự nghiệp thi đấu với tỷ số chung cuộc 2-1 (6-3, 7-6, 6-3).

Với chiến thắng này, Roger Federer có thêm 1500 điểm và 1.630.000 USD tiền thưởng, đồng thời trở lại vị trí thứ ba thế giới.