FAO dự báo sản lượng ngũ cốc kỷ lục

Ngày 5/1, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo đã chỉnh sửa các ước tính về sản lượng ngũ cốc của thế giới năm 2014 lên mức kỷ lục mới, và theo đánh giá sơ bộ, có thể dự báo những vụ mùa bội thu năm 2015.

Vụ mùa ngũ cốc được dự báo sẽ thuận lợi trong năm 2015 (Ảnh: FAO)

“Bản tin của FAO về cung và cầu ngũ cốc” mới nhất ước tính 2.534 triệu tấn sản lượng ngũ cốc trong năm 2014.

Trong vụ mùa sắp tới năm 2015, lúa mì mùa đông nay trồng ở Bắc bán cầu đã được điều kiện thời tiết thuận lợi ủng hộ. Tại Bắc Mỹ và Trung Đông, diện tích gieo trồng tăng, bù đắp cho các vụ mùa suy giảm ở Nga và nhiều khu vực vùng Viễn Đông. Ngoài ra, các điều kiện mùa vụ ngô ở Nam bán cầu cũng rất thuận lợi, mặc dù tình trạng giá ngô suy giảm đã dẫn đến giảm diện tích gieo trồng ở Nam Mỹ.

Trong năm 2015, dự trữ ngũ cốc thế giới được ước tính khoảng 623 triệu tấn, tăng 8% so với một năm trước. Nguồn dự trữ lúa mì và ngô dự báo sẽ tăng, trong khi nguồn dự trữ gạo được dự báo sẽ giảm khoảng 4 triệu tấn trong năm 2015, với mức giảm đáng kể ở Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO cũng tiếp tục giảm vào tháng 1 vừa qua, đứng ở mức khoảng 182,7 điểm, giảm 1,9% so với tháng 12/2014. Sự sụt giảm này cho thấy những kỳ vọng tốt về sản lượng. Chỉ số cũng cho thấy một xu hướng giảm kể từ tháng 4/2014. Sự sụt giảm trong tháng 1 vừa qua được xác định một phần bởi sự phong phú của nguồn dự trữ do giá trị của đồng USD tiếp tục được củng cố cũng như giá dầu thấp.

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số được điều chỉnh dựa trên các trao đổi thương mại, đo lường sự thay đổi hàng tháng của giá quốc tế 5 loại thực phẩm chính: ngũ cốc, thịt, sản phẩm từ sữa, dầu thực vật và đường.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trung bình là 177,4 điểm trong tháng 1, giảm 3,6% so với tháng trước và thấp hơn so với mức đỉnh 34% vào tháng 6/2008. Giá lúa mì thế giới giảm 7% so với tháng 12/2014, phản ánh một nguồn cung cấp dồi dào.

Chỉ số FAO của dầu thực vật cũng đã giảm xuống 156 điểm, giảm 2,9% so với tháng 12/2014 và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Sự sụt giảm được giải thích phần lớn là do nguồn cung cấp dồi dào dầu đậu tương và dầu thô giảm giá khiến việc sử dụng các loại dầu thực vật để sản xuất dầu diesel sinh học trở nên kém hấp dẫn hơn.

Chỉ số giá thịt của FAO giảm 1,6% trong tháng 1, ở mức trung bình 194,3 điểm, chủ yếu là do đồng USD có giá trị hơn (đặc biệt là so với đồng euro) và nguồn cung thịt lợn phong phú cho xuất khẩu.

Chỉ số giá FAO của các sản phẩm sữa duy trì ổn định trong tháng vừa qua, khoảng 173,8 điểm, giá bơ cao hơn một phần là do sự suy giảm của đồng euro bù cho giá pho mát và sữa gầy bột thấp.

Chỉ số FAO về giá đường vẫn hầu như không thay đổi so với tháng 12/2014, trung bình 217,7 điểm.

Chỉ số giá thịt duy nhất đã tăng lên kể từ tháng 1/2014 (+6,6%). Chỉ số giá các sản phầm sữa ghi nhận mức giảm lớn nhất trong khoảng thời gian 12 tháng vừa qua (- 35%)./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục