+ Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Tp. Mỹ Tho tổ chức lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm nhanh về hàn the, foocmon, nitrit, nitrat và salicylic tại chợ Thạnh Trị + Chợ Gạo đang tiến hành thi công trang trí đèn nghệ thuật ngang đường và các họa tiết treo trên trụ đèn nội ô Thị trấn Chợ Gạo với kinh phí trên 1 tỷ đồng + Đoàn cán bộ Trường Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đến thăm và chúc Tết Tỉnh ủy Tiền Giang nhân dịp năm mới 2019. + Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện chuyên đề thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2016-2018 và gặp gỡ nông dân tiêu biểu. + UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Xây dựng chính quyền số tỉnh Tiền Giang 2019”. + Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức tổng kết công tác dân vận, đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

FAO cảnh báo nạn đói tại các khu vực xung đột

Báo cáo vừa được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 2/3 cho thấy, mặc dù các nguồn dự trữ lương thực thế giới đang rất phong phú song việc tiếp cận với thực phẩm vẫn bị hạn chế tại các khu vực bị tác động bởi xung đột, trong khi hạn hán làm gia tăng bất ổn lương thực tại nhiều khu vực Đông Phi.

FAO dự báo vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina. (Ảnh minh họa: FAO)

Với tiêu đề “Triển vọng các vụ mùa và tình hình lương thực”, báo cáo nhấn mạnh rằng các trường hợp khẩn cấp liên quan tới an ninh lương thực đang tăng lên.

Theo FAO, 37 quốc gia đang cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để tự nuôi sống. 28 trong số những quốc gia đó tại khu vực châu Phi Nam-Sahara và luôn phải chịu các hệ quả kéo dài của hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra từ năm ngoái và đặc biệt là những tác động tới các vụ mùa trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất nông nghiệp được dự đoán sẽ tăng trong vùng này thì các cuộc xung đột và tình trạng bất ổn kéo dài lại góp phần dẫn tới làn sóng di cư và gây ra những đau khổ liên quan đến nạn đói tại nhiều khu vực khác trên thế giới. Nạn đói đã được tuyên bố chính thức tại Nam Sudan và tình hình an ninh lương thực làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng ở miền Bắc Nigeria, Somalia và Yemen.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có. Chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với 4 mối đe dọa nạn đói ở nhiều quốc gia trong cùng một thời điểm” – Trợ lý Tổng Giám đốc và Trưởng Cơ quan phát triển kinh tế và xã hội Kostas Stamoulis nêu rõ. “Cần phải hành động một cách nhanh chóng bằng cách hỗ trợ nông nghiệp, đồng thời tăng cường sinh kế để bảo đảm rằng những tình huống như vậy không xảy ra một lần nữa”.

Thêm vào đó, mâu thuẫn và xung đột dân sự ở Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Iraq và Syria đã góp phần làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn lương thực cho hàng triệu người và cũng tác động tới các nước láng giềng – những nước phải tiếp nhận người tị nạn. Ngoài ra, hạn hán tại Đông Phi, vào cuối năm 2016, đã làm gia tăng bất ổn lương thực ở nhiều nước thuộc khu vực này.

Theo FAO, nhìn chung, trong năm 2016, sản lượng ngũ cốc đã tăng tương đối lớn trên thế giới, trong đó có kỷ lục hồi phục ở Trung Mỹ và sản lượng ngũ cốc lớn nhất ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dự báo đầu tiên của FAO đối với sản lượng lúa mì thế giới năm 2017 giảm 1,8% so với mức kỷ lục của năm ngoái. Điều này chủ yếu là do dự báo sản lượng sụt giảm 20% tại Mỹ, nơi có diện tích trồng lúa mì vào mùa đông giảm nhiều nhất trong vòng 100 năm qua.

Các dự báo đối với vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina và triển vọng nhìn chung rất tốt đối với các loại ngũ cốc thô ở phía Nam bán cầu. Triển vọng đối với lúa gạo hiện vẫn chưa thể dự báo rõ ràng.

Theo FAO, tại Nam Phi, sản lượng ngô, vốn từng bị suy giảm do hiện tượng El Niño, được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm nay, trong đó có sản lượng ngô của Nam Phi dự kiến sẽ tăng hơn 50% kể từ năm 2016, và xu hướng này diễn ra tương tự tại các nước láng giềng./.

ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*