+ Công an huyện Chợ Gạo đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Phú Quý, ngụ ấp Hộ, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông về hành vi trộm tài sản. + Ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Tiền Giang tặng 500 phần quà cho các em thiếu nhi và học sinh trên địa bàn huyện Gò Công Đông. + Chi hội doanh nghiệp huyện Gò Công Tây phối hợp với UBND huyện tổ chức trao tặng xe đạp, cặp, vở cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện. + Liên đoàn Lao động huyện Chợ Gạo tổ chức tuyên truyền các chính sách pháp luật cho 375 công đoàn viên và người lao động của Công ty TNHH Một thành viên Jako Vina + Huyện Tân Phú Đông tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết gia đình ông Nguyễn Văn Lầm, SN 1962, bộ đội phục viên, ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Thới. + Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tân Phước tổ chức Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn huyện.

FAO cảnh báo nạn đói tại các khu vực xung đột

Báo cáo vừa được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 2/3 cho thấy, mặc dù các nguồn dự trữ lương thực thế giới đang rất phong phú song việc tiếp cận với thực phẩm vẫn bị hạn chế tại các khu vực bị tác động bởi xung đột, trong khi hạn hán làm gia tăng bất ổn lương thực tại nhiều khu vực Đông Phi.

FAO dự báo vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina. (Ảnh minh họa: FAO)

Với tiêu đề “Triển vọng các vụ mùa và tình hình lương thực”, báo cáo nhấn mạnh rằng các trường hợp khẩn cấp liên quan tới an ninh lương thực đang tăng lên.

Theo FAO, 37 quốc gia đang cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để tự nuôi sống. 28 trong số những quốc gia đó tại khu vực châu Phi Nam-Sahara và luôn phải chịu các hệ quả kéo dài của hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra từ năm ngoái và đặc biệt là những tác động tới các vụ mùa trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất nông nghiệp được dự đoán sẽ tăng trong vùng này thì các cuộc xung đột và tình trạng bất ổn kéo dài lại góp phần dẫn tới làn sóng di cư và gây ra những đau khổ liên quan đến nạn đói tại nhiều khu vực khác trên thế giới. Nạn đói đã được tuyên bố chính thức tại Nam Sudan và tình hình an ninh lương thực làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng ở miền Bắc Nigeria, Somalia và Yemen.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có. Chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với 4 mối đe dọa nạn đói ở nhiều quốc gia trong cùng một thời điểm” – Trợ lý Tổng Giám đốc và Trưởng Cơ quan phát triển kinh tế và xã hội Kostas Stamoulis nêu rõ. “Cần phải hành động một cách nhanh chóng bằng cách hỗ trợ nông nghiệp, đồng thời tăng cường sinh kế để bảo đảm rằng những tình huống như vậy không xảy ra một lần nữa”.

Thêm vào đó, mâu thuẫn và xung đột dân sự ở Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Iraq và Syria đã góp phần làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn lương thực cho hàng triệu người và cũng tác động tới các nước láng giềng – những nước phải tiếp nhận người tị nạn. Ngoài ra, hạn hán tại Đông Phi, vào cuối năm 2016, đã làm gia tăng bất ổn lương thực ở nhiều nước thuộc khu vực này.

Theo FAO, nhìn chung, trong năm 2016, sản lượng ngũ cốc đã tăng tương đối lớn trên thế giới, trong đó có kỷ lục hồi phục ở Trung Mỹ và sản lượng ngũ cốc lớn nhất ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dự báo đầu tiên của FAO đối với sản lượng lúa mì thế giới năm 2017 giảm 1,8% so với mức kỷ lục của năm ngoái. Điều này chủ yếu là do dự báo sản lượng sụt giảm 20% tại Mỹ, nơi có diện tích trồng lúa mì vào mùa đông giảm nhiều nhất trong vòng 100 năm qua.

Các dự báo đối với vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina và triển vọng nhìn chung rất tốt đối với các loại ngũ cốc thô ở phía Nam bán cầu. Triển vọng đối với lúa gạo hiện vẫn chưa thể dự báo rõ ràng.

Theo FAO, tại Nam Phi, sản lượng ngô, vốn từng bị suy giảm do hiện tượng El Niño, được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm nay, trong đó có sản lượng ngô của Nam Phi dự kiến sẽ tăng hơn 50% kể từ năm 2016, và xu hướng này diễn ra tương tự tại các nước láng giềng./.

ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận