Evans đoạt Áo Vàng và rộng cửa vô địch Tour de France

      Cua-rơ Australia làm nên cú lật đổ ngoạn mục trên bảng tổng sắp Áo Vàng ở chặng 20 cá nhân tính giờ ở Grenoble hôm qua và đứng trước cơ hội lớn để lần đầu tiên vô địch cuộc đua xe đạp danh giá nhất hành tinh.

Cadel Evans từ lâu luôn nằm trong nhóm những tay đua xe đạp hàng đầu thế giới. Nhưng cho đến giờ, cua-rơ Australia này vẫn chỉ được biết đến như một trường hợp điển hình cho sự vô duyên với danh hiệu ở Grand Tours - ba cuộc đua xe đạp danh giá nhất hành tinh gồm Tour de France, Giro d’Italia và Vuelta a Espana.

Cadel Evans rơm rớm nước mắt trên bục nhận Áo Vàng sau chặng 20 tại Grenoble. Ảnh: AFP.

Tại Tour de France 2007, anh về nhì chung cuộc với 23 giây nhiều hơn nhà vô địch Alberto Contador ở chặng cuối cùng. Khi Contador không dự giải này năm tiếp theo, Evans được đánh giá là có cơ hội lớn để lần đầu đăng quang ở Grand Tours, nhưng rút cuộc cua-rơ Australia vẫn chỉ đứng thứ hai với 43 giây nhiều hơn và ngậm ngùi nhìn Carlos Sastre nhận vòng nguyệt quế trên đại lộ Champs-Élysées.

Tuy nhiên, vinh quang ở Tour de France lần này rất có thể sẽ không ngoảnh mặt với Evans. Đua cá nhân tính giờ là sở trưởng của anh và được cua-rơ 34 tuổi này tận dụng triệt để trên chặng 20 dài 42,5 km ở Grenoble hôm qua. Anh về đích thứ hai, với thành tích 55 phút 40 giây, kém 7 giây so với người thắng chặng Tony Martin, nhưng ngần đó là quá đủ để Evans làm nên cuộc lật đổ ngoạn mục trên bảng tổng sắp Áo Vàng.

Evans về đích nhanh hơn người giữ Áo Vàng ở chặng 19 Andy Schleck tới 2 phút 31 giây, và nhờ đó, không chỉ xóa nhòa cách biệt 57 giây ít hơn trước đó, mà còn tạo khoảng cách lớn 1 phút 34 giây với cua-rơ người Luxembourg. Ở chặng 21 - chặng cuối cùng, dài 95 km từ Créteil đi Paris - hôm nay, Evans được giới chuyên gia đánh giá là không có đối thủ do toàn bộ quảng đường đều nằm trên địa hình đồng bằng vốn là sở trường của anh.

Franck Shleck an ủi cậu em Andy (áo vàng) khi giác mơ vô địch Tour de France phai nhạt vào thời điểm quyết định nhất. Ảnh: AFP.

“Thật may khi tôi đoạt Áo Vàng ngay trước khi cuộc đua vào chặng cuối cùng”, Evans phát biểu với đôi mắt rớm lệ sau khi bước xuống từ bục nhận áo. “Chiến thắng hôm nay là thành quả của rất nhiều nỗ lực lên kế hoạch cũng như vô số những trải nghiệm đau đớn của tôi. Đây là lần thứ bảy tôi dự Tour de France và hy vọng lần này, sự đen đủi sẽ buông tha cho tôi. Năm 2008, chấn thương và thất bại khiến tôi có kỳ Tour de France đau đớn nhất cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Tuy nhiên, Evans vẫn tỏ ra thận trọng khi nói về cơ hội trở thành nhà tân vô địch Tour de France: “Thật không thể tin nổi khi tôi có thời cơ lớn như hiện tại. Nhưng cuộc đua chưa kết thúc, vẫn còn chặng cuối đến Champ-Élysées và chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Giờ thì tôi chỉ muốn trở về nơi tập trung của đội và cùng các thành viên uống mừng niềm vui hôm nay”.

Lịch sử 108 năm tồn tại của Tour de France chưa chứng kiến bất kỳ nhà vô địch nào đến từ Australia. Evans vì thế đang trước cơ hội lớn để đem vinh quang về cho tổ quốc và đưa làng đua xe đạp nói riêng, cũng như thể thao Australia nói chung sang một trang sử mới nếu anh nhận vòng nguyệt quế ở Champs-Élysées hôm nay.

Người Australia kỳ vọng Evans sẽ đem vinh quang về cho Tổ quốc ở Tour de France. Ảnh: AFP.

Ngay sau khi biết tin Evans đoạt Áo Vàng ở chặng 20 và rộng cửa vô địch Tour de France 2011, Thủ tướng Julia Gillard cân nhắc sẽ tuyên bố ngày 24/7 là ngày quốc lễ của Australia để vinh danh Evans nếu anh chiến thắng hôm nay. Khi được hỏi về việc này, cua-rơ sinh ở bang Northern Territory bình luận hài hước: “Nếu điều đó không làm ảnh hưởng tiêu cực gì đến nền kinh tế, tôi rất sẵn lòng. Cảm ơn Julia, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề chính trị, bởi hôm nay là một ngày rất tuyệt vời”.

Kết quả chặng 20

1. Tony Martin (Đức / HTC - Highroad) 55 phút 33 giây
2. Cadel Evans (Australia / BMC Racing) +7″
3. Alberto Contador (Tây Ban Nha / Saxo Bank) +1:06″
4. Thomas De Gendt (Bỉ / Vacansoleil) +1:29″
5. Richie Porte (Australia / Saxo Bank) +1:30″
6. Jean Christophe Peraud (Pháp / AG2R) +1:33″
7. Samuel Sanchez (Tây Ban Nha / Euskaltel) +1:37″
8. Fabian Cancellara (Thụy Sĩ / Leopard) +1:42″
9. Peter Velits (Slovakia / HTC - Highroad) +2:03″
10. Rein Taaramaee (Estonia / Cofidis) cùng thời gian

Bảng tổng sắp Áo Vàng

1 Cadel Evans (Australia / BMC) 83 giờ 45 phút 20 giây
2 Andy Schleck (Luxembourg / Leopard Trek) +1:34
3 Frank Schleck (Luxembourg / Leopard Trek) +2:30
4 Thomas Voeckler (Pháp / Europcar) +3:20
5 Alberto Contador (Tây Ban Nha / Saxo Bank) +3:57
6 Samuel Sanchez (Tây Ban Nha / Euskaltel-Euskadi) +4.55
7 Damiano Cunego (Italy / Lampre) +6:05
8 Ivan Basso (Italy / Liquigas) +7:23
9 Thomas Danielson (Mỹ / Garmin) +8:15
10 Jean-Christophe Peraud (Pháp / AG2R) +10:11