EU-Trung Quốc hợp tác phát triển công nghệ 5G

Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc vừa ký kết tuyên bố đối tác phát triển công nghệ 5G trong khuôn khổ đối thoại cấp cao về kinh tế và thương mại EU-Trung Quốc diễn ra hôm 28/9 ở thủ đô Bắc Kinh.
Hai bên cam kết thúc đẩy mở cửa thị trường cũng như tiếp cận nguồn tài chính phục vụ việc nghiên cứu về mạng 5G, tham gia vào các hiệp hội công nghiệp Trung Quốc và châu Âu.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách xã hội và kinh tế số Günther Oettingern, người ký kết tuyên bố đối tác công nghệ 5G với Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu, các nhà mạng 5G sẽ tạo thành “xương sống” của nền kinh tế và xã hội số thế giới. Đây chính là lý do mà EU đồng thuận phát triển hợp tác 5G trên toàn cầu.

Sau khi ký thỏa thuận với Trung Quốc, EU đã kết nối được với các đối tác hàng đầu châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản trong cuộc chạy đua toàn cầu để đưa mạng 5G trở thành hiện thực từ nay đến năm 2020. Đây là một bước cơ bản cho sự thành công của công nghệ 5G.

Căn cứ vào tuyên bố trên, EU và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác nhằm đạt thỏa thuận toàn diện vào cuối năm 2015 về mặt khái niệm, các chức năng cơ bản, công nghệ chủ chốt và khung thời gian cho 5G. Hai bên sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác và triển khai hoạt động nghiên cứu chung trong lĩnh vực 5G và tạo điều kiện cho sự tham gia của các doanh nghiệp hai bên vào các dự án nghiên cứu 5G ở Trung Quốc và EU, đồng thời thúc đẩy tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với 5G để hỗ trợ việc tiêu chuẩn hóa đang được tiến hành tại các tổ chức liên quan như Dự án đối tác thế hệ thứ 3 (3GPP) và Liên minh viễn thông quốc tế (ITU).

Trung Quốc hiện nay là nhân tố hàng đầu trong việc phát triển công nghệ 5G và có tiềm năng trở thành thị trường lớn nhất thế giới về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ 5G. Trong khuôn khổ thỏa thuận ký kết, các doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, có thể tiếp cận dễ dàng thị trường Trung Quốc. Ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng tham gia dễ dàng vào hoạt động 5G ở EU. Công nghệ 5G sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2020.

Năm 2013, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi động đối tác công-tư về công nghệ 5G. Từ nay đến năm 2020, EU dự kiến sẽ đầu tư 700 triệu euro vào quan hệ đối tác này, thông qua chương trình “Chân trời 2020″ về nghiên cứu và đổi mới. Dự kiến, khoản đầu tư này sẽ lên đến 3 tỷ euro nhờ sự đóng góp của các doanh nghiệp EU.

Nguồn Chính phủ