Estonia có nữ Tổng thống đầu tiên

Ngày 3/10, Quốc hội Estonia đã bầu bà Kersti Kaljulaid, 46 tuổi, làm Tổng thống, phá vỡ bế tắc trên chính trường kéo dài 1 tháng qua ở nước này.
Quốc hội Estonia bầu bà Kersti Kaljulaid, 46 tuổi, làm Tổng thống – Ảnh: Reuters

Bà Kaljulaid, cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), đã giành được 81/101 phiếu bầu, vượt xa số phiếu quá bán theo quy định, để đảm nhận cương vị người đứng đầu Nhà nước Estonia nhiệm kỳ 5 năm. Như vậy, bà sẽ trở thành Tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập vào năm 1991 và là nữ Tổng thống đầu tiên. Tháng 7/2017, Estonia tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên EU.

Tân Tổng thống Kaljulaid từng là một chuyên gia sinh vật học về gen và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Tartu. Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế. Trong 12 năm qua, tân Tổng thống Estonia là một gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng.

Trước đó, Quốc hội Estonia đã tiến hành 3 vòng bỏ phiếu song không bầu được người kế nhiệm Tổng thống sắp mãn nhiệm Toomas Hendrik Ilves.

Nguồn Chính phủ