Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN

Với chủ đề “Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN”, buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte và các bộ trưởng ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN và các nước đối tác – đối thoại.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự lễ Thượng cờ ASEAN tại Hà Nội

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự lễ Thượng cờ ASEAN tại Hà Nội

Sáng 8-8, lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippines ở thủ đô Manila. Trải qua 50 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm, ASEAN đã khẳng định vị thế của một tổ chức vững mạnh, liên kết sâu rộng và là đối tác không thể thiếu của các nước trên thế giới với những thành tựu đáng tự hào.

Vai trò và vị thế của ASEAN đã được xác lập và khẳng định vững chắc

Với chủ đề “Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN”, buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte và các bộ trưởng ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN và các nước đối tác – đối thoại.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh sau 50 năm, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới. ASEAN đã dẫn dắt các nước thành viên vượt qua nhiều thách thức để phát triển, trong đó sự đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN là yếu tố then chốt để ASEAN duy trì được hòa bình, ổn định, làm cơ sở để cùng nhau phát triển, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm.

Trong thông điệp tại lễ kỷ niệm, Tổng thống nước chủ nhà Duterte cũng khẳng định: Sau 50 năm, vai trò và vị thế của ASEAN đã được xác lập và khẳng định vững chắc. Điều này được thể hiện qua sự lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, sự gắn kết chặt chẽ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa các thành viên, sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, sự tôn trọng và ủng hộ của các nước đối với vai trò trung tâm của hiệp hội trong các tiến trình khu vực.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần tiếp tục phát huy tính chủ động, liên kết mạnh mẽ hơn nữa cũng như thích ứng với tình hình phát triển mới của khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong thông điệp của mình, nhà lãnh đạo Philippines đã bày tỏ lòng biết ơn và vinh danh những người đã sáng lập ASEAN cũng như những công dân ASEAN có đóng góp to lớn cho các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế-xã hội của ASEAN.

Dấu ấn 50 năm phát triển

Với quy mô dân số 635 triệu người, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3.000 tỷ USD, Tổng kim ngạch thương mại hàng năm: hơn 1.000 tỷ USD, trong đó thương mại nội khối chiếm 1/4, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới và thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dự đoán, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới trong năm 2025.

ASEAN đã xây dựng các liên kết kinh tế với nhiều đối tác. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ASEAN khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2011 sẽ tạo dựng nên một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới, bao gồm gần một nửa dân số thế giới và hơn 1/3 thương mại toàn cầu.

ASEAN hiện có 10 đối tác đối thoại chính thức, trong đó có 8 quốc gia và 2 tổ chức quốc tế là Liên hiệp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU). Có 6 đối tác đối thoại được thiết lập từ những năm 1970, gồm: Australia (1974), New Zealand (1975), Canada, EU, Nhật Bản, Mỹ và LHQ (1977). Riêng quan hệ đối thoại với LHQ sau này được thay thế bằng đối tác toàn diện. Đến nay, đã có 86 quốc gia ngoài ASEAN cử đại sứ tại ASEAN; trong đó có các nước và đối tác lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và EU.

Hội nghị AMM 50: Nhật Bản, Hàn Quốc ủng hộ những sáng kiến của Việt Nam về an ninh khu vực

Ngày 8-8, tại các cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 50 (AMM), Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ cam kết ủng hộ những sáng kiến của Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức an ninh trong khu vực.

Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hợp tác cùng các nước ASEAN và đối tác nhằm giải quyết hữu hiệu những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)… Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ ủng hộ vai trò tích cực của Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực.

Nguồn SGGP