Đức, Pháp kêu gọi tuân thủ thỏa thuận Minsk

Ngày 19/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Berlin, Đức.

Tình hình Hy Lạp, Ukraine, đặc biệt là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu được xem là những nội dung chính được hai nhà lãnh đạo Pháp, Đức tập trung thảo luận.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande đã kêu gọi thế giới nỗ lực hơn nữa nhằm đạt được một hiệp định bảo vệ khí hậu Trái Đất ràng buộc về pháp lý với quy mô toàn cầu tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 12 tới ở Pháp.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định thế giới phải có trách nhiệm và phải nỗ lực hết sức để mang lại thành công cho hội nghị về biến đổi khí hậu ở Pháp. Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng kêu gọi các nước, đặc biệt là các nước công nghiệp phát triển, hưởng ứng việc bảo vệ khí hậu Trái Đất, hướng tới “mục tiêu 2 độ C” cũng như mục tiêu dành cho các nước nghèo khoảng 87 tỷ Euro/năm từ năm 2020 cho việc bảo vệ khí hậu, quản lý thảm họa do hiện tượng trái đất ấm lên.

Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande (Ảnh: Reuters)

Về vấn đề Hy Lạp, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa các cuộc thương lượng hiện nay nhằm đạt được sự thống nhất với Hy Lạp trước cuối tháng Năm này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Hollande nhấn mạnh: “Hy Lạp có nhu cầu tài chính mà cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là Hy Lạp cần phải ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu và chúng tôi vẫn mong muốn Hy Lạp ở lại song chúng tôi sẽ phải tìm ra một giải pháp, một giải pháp bền vững cho vấn đề nợ công của Hy Lạp.”

Dự kiến bà Merkel và ông Hollande sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Hội nghị các nước Đối tác phương Đông, diễn ra tại Latvia từ 21-22/5 tới.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, lãnh đạo hai nước cũng kêu gọi triệt để tuân thủ và đẩy mạnh việc thực thi Thoả thuận Minsk, lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại nước này.

Thủ tướng Đức nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng mọi thứ cần phải được làm nhằm thực thi thỏa thuận Minsk. Chúng tôi không cho rằng sẽ có giải pháp khác ngoài thỏa thuận Minsk.”

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp cũng đã trao đổi về các đề xuất của Uỷ ban châu Âu (EC) liên quan các chính sách đối với người tỵ nạn.

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã tham dự và phát biểu bế mạc cuộc Đối thoại Khí hậu Petersberg lần thứ sáu ở Berlin với sự tham dự của các đại diện đến từ 35 nước trên thế giới./.

Hồng Nhung/VOV – Trung tâm Tin