Đức là thị trường bất động sản hấp dẫn nhất châu Âu

       Đức được coi là thị trường bất động sản hấp dẫn nhất châu Âu năm 2013, trong bối cảnh các lo ngại về sự đổ vỡ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang giảm dần, khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại thị trường này.

 Ảnh minh họa

Đức được coi là thị trường bất động sản hấp dẫn nhất châu Âu


Đây là kết quả khảo sát mới nhất của hãng tư vấn bất động sản CBRE Group. Có 362 nhà đầu tư đã tham gia cuộc khảo sát này, trong đó có một số nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới. 35% số nhà đầu tư cho rằng Đức là thị trường bất động sản hấp dẫn nhất châu Âu, đứng thứ hai là Anh với 24% nhà đầu tư lựa chọn.

Peter Damesick , giám đốc bộ phận chuyên nghiên cứu châu Âu của CBRE, cho biết mặc dù suy thoái vẫn là nỗi lo ngại chủ chốt song nhà đầu tư đã bớt lo lắng về sự tan rã của Eurozone và tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đối với hoạt động đầu tư cũng có phần giảm đi.

Với vị trí nằm ngoài Eurozone, trong những năm gần đây, Anh là trung tâm thu hút nhà đầu tư bất động sản nước ngoài muốn tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn”. Kết quả thăm dò cho thấy Luân Đôn vẫn được coi là thành phố ưa thích nhất của các nhà đầu tư, đứng trước Munich và Berlin của Đức.

Dublin (Ailen) và Madrid (Tây Ban Nha) cũng nằm trong số 10 thành phố hấp dẫn nhất châu Âu về đầu tư bất động sản, lần lượt với vị trí thứ 6 và thứ 9. Thông tin này cho thấy lòng tin của nhà đầu tư đối với sự hồi phục kinh tế và thị trường bất động sản Ailen và Tây Ban Nha đã được cải thiện.

Ông Damesick nói rằng, 12 tháng tới sẽ đánh dấu việc bắt đầu thay đổi của sự phân cực mạnh trên thị trường đầu tư bất động sản châu Âu trong hai năm qua.

Trong những năm gần đây, các quỹ đầu tư đã rót hàng tỷ bảng Anh vào các bất động sản thuộc phân khúc cao tại Luân Đôn và Paris, khiến giá bất động sản tại đây tăng cao, bất chấp sự suy thoái kinh tế kéo giá tài sản chất lượng thấp hơn đi xuống. Hoạt động trên thị trường bất động sản châu Âu cũng được thúc đẩy nhờ số lượng bất động sản được chào mua tăng.

Công ty tư vấn bất động sản DTZ dự kiến vào năm 2017, 21 tỷ euro (27,3 tỷ USD) sẽ được đổ vào thị trường bất động sản thương mại Đức và lượng mua bất động sản có thể đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2014-2017, đặc biệt là tại Đức và Hà Lan. 

Xét về loại hình đầu tư bất động sản được ưa thích, CBRE cho biết loại hình đầu tư văn phòng được đánh giá cao nhất với 29% nhà đầu tư lựa chọn. Xếp thứ hai là loại hình trung tâm mua sắm, với 20% lựa chọn, tăng so với tỷ lệ 14% năm 2011.