Đưa 500 bác sỹ trẻ về công tác tại vùng sâu, vùng xa

      Ngày 27/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ triển khai dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo và 62 huyện nghèo trên cả nước. Đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

      Hiện nay, việc tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ y tế của người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo vẫn gặp nhiều hạn chế, khó khăn, vất vả do thiếu bác sỹ, nhất là những bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Xuất phát từ thực tế này, Bộ Y tế triển khai Dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tốt nghiệp hệ chính quy, loại khá, giỏi về vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là 62 huyện nghèo.

 

  Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự Lễ Triển khai Dự án 
 Ảnh: ĐT


Mục tiêu của dự án là tiến tới cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sỹ đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng cho vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân ngay tại cơ sở.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là 20 tỉnh có huyện nghèo cho thấy số lượng và chất lượng đội ngũ bác sỹ tại các huyện nghèo còn nhiều bất cập; một số bệnh viện đa khoa tuyến huyện chỉ có 6-7 bác sỹ, trong đó chỉ có 1- 2 bác sỹ chuyên khoa cấp I (Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu). Tại các Trung tâm y tế huyện số lượng bác sỹ còn hạn chế hơn với 4 – 5 bác sỹ, trong đó chỉ có 1- 2 bác sỹ có trình độ chuyên khoa cấp I (như: Bình Định, Quảng Ngãi, Thanh Hoá, Lai Châu…)

Tại lễ triển khai Dự án, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việc triển khai Dự án là bước đột phá của ngành Y tế, trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn; hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải tại các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân và xã hội.

Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Đây là Dự án thí điểm nên trong quá trình triển khai còn phải điều chỉnh và có thể bổ sung, rút kinh nghiệm.

Giai đoạn 1 của dự án kéo dài từ 2013 – 2016, dự kiến sẽ đưa 500 bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo, ưu tiên 62 huyện nghèo nhất trong cả nước. Khi tham gia dự án, các bác sĩ trẻ được tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển và ký hợp đồng làm việc tại bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước khi cử đi đào tạo.

Sau khi hoàn thành thời gian tình nguyện, các bác sĩ trẻ sẽ được tiếp nhận về nơi công tác cũ. Các bác sĩ trẻ cam kết đi tình nguyện được ưu tiên đào tạo chuyên khoa I và được cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời được hưởng nguyên lương… Theo kế hoạch, lễ ra quân đưa những bác sỹ trẻ đầu tiên theo dự án được tổ chức vào tháng 6 năm nay.

 

 Đồng chí Tô Huy Rứa phát biểu chỉ đạo tại Lễ triển khai Dự án. Ảnh: ĐT.


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chúc mừng các y bác sỹ và nhân viên ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, đồng thời biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của các bác sỹ trẻ và đánh giá cao việc triển khai dự án, nhất là việc chuẩn bị tốt cho bác sỹ tình nguyện cả về ý chí, tinh thần trách nhiệm và ý thức kỹ năng thực hành phù hợp với điều kiện làm việc của các trạm y tế tuyến xã và bệnh viện tuyến huyện, để bác sỹ trẻ có đủ tự tin nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và điều kiện làm việc mới.

Đồng chí khẳng định, nghề y là một nghề cao quý bởi đây là nghề trực tiếp giữ gìn tính mạng con người, phục vụ con người và bảo vệ sức khoẻ của con người. Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được Bộ Y tế tổ chức triển khai là hướng đi đúng, phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sức khoẻ của nhân dân; coi đây là hành đông cụ thể của ngành nhằm triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước trong công tác y tế.

Đồng chí Tô Huy Rứa đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Dự án cần phối hợp tốt với cấp uỷ các địa phương trong việc lựa chọn địa bàn, phân bổ bác sỹ các chuyên ngành phù hợp, đáp ứng nhu cầu của từng địa phương; lồng ghép thực hiện Dự án mới này cùng với các chương trình, dự án khác như xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… bảo đảm đồng bộ, gắn kết, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Phối hợp với Bộ Nội vụ và các tỉnh, thành đảm bảo chế độ chính sách về lương, phụ cấp, nhà công vụ nhằm khuyến khích động viên bác sỹ trẻ tình nguyện.

Đồng chí Tô Huy Rứa cũng yêu cầu Bộ Y tế tế cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế từ Trung ương đến cơ sở, hoàn thiện các chính sách về đào tạo, tuyển dụng, đãi ngộ, quản lý nhân lực và nâng cao y đức đối với cán bộ ngành y; tăng cường công tác kiểm tra, định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện, phối hợp với các cơ quan và địa phương kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh…/.