Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp cho rằng, nhiều điều khoản trong Dự thảo Luật còn vướng mắc và cần điều chỉnh một số điểm khó khả thi.

 

 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.
Ảnh: hanoimoi.com.vn

Vướng về giá đất

Tại Hội nghị, một số ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật lần này đã có nhiều điểm mới phù hợp với thực tiễn của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; khắc phục được những bất cập trong Luật hiện hành.

Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật nên bổ sung thêm nguyên tắc: Trước khi thu hồi đất, phải lập phương án tái định cư rõ ràng để tránh những vướng mắc trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, phải thành lập trung tâm thẩm định giá đất độc lập, giải quyết vấn đề về giá đất và phải chi trả kịp thời tiền bồi thường cho dân. Trong Dự thảo cần có quy định rõ hơn về tiền thuê đất, công khai việc bán đấu giá đất và việc bán đấu giá phải được cơ quan tổ chức có năng lực, thẩm quyền chịu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên, giá đất áp dụng hàng năm của các tỉnh, thành phố chưa sát với thực tế, rất khó cho việc áp dụng tính bồi thường, dẫn đến tình trạng tiền hỗ trợ lớn hơn tiền bồi thường. “Hiện nay, kinh phí bồi thường cho 1m2 đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Xuyên là 135.000 đồng/m2, nhưng kinh phí hỗ trợ đến 675.000 đồng”, ông Ngọc Anh nêu ví dụ.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Gia Lâm cho biết, có những dự án, huyện giải phóng mặt bằng tới 4 – 5 lần, trong khi lần nào cũng xin điều chỉnh giá đất, mỗi lần giá tăng lên khoảng 20%. Bởi vậy, bà Hà đã đề xuất, đối với đất bãi bồi ven sông ven biển, nên để xã quản lý sẽ sát sao hơn, trong khi cấp huyện quản lý thì quá rộng. Đối với đất lấn chiếm, địa phương nên thu hồi lại và giao lại cho địa phương quản lý. Nếu những khu đất này giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất, sẽ quản lý thế nào?

Quản lý chặt chẽ đất lúa, đất rừng

Về vấn đề đất lúa, đất rừng, ông Lê Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công ty Sông Hồng cho biết, Điều 50 căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của dự thảo quy định. Trường hợp giao đất, cho thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để sử dụng vào mục đích khác thì phải có thêm văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng: “Có nhất thiết tất cả các loại đất lúa, đất rừng đều phải báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng. Chúng ta có thể quy định từng loại đất, diện tích bao nhiêu mới phải có ý kiến của Chính phủ. Việc này nên phân cấp cho chính quyền địa phương thực hiện và chịu trách nhiệm trước các cơ quan cấp trên”.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng, trường hợp giao đất, cho thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để sử dụng vào mục đích khác phải có thêm văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, điều đó là cần thiết. Tuy nhiên, điều này chỉ nên áp dụng với các dự án quy mô lớn. Đối với dự án quy mô nhỏ, lẻ sẽ khó khả thi. Hiện nay, tại một số dự án, phần đất lúa là một phần nhỏ lẻ. Nếu phải chờ văn bản chấp thuận của Chính phủ sẽ rất chậm.

Vấn đề cấp “sổ đỏ” cũng nhận được nhiều ý kiến tham gia. Theo các đại biểu, có những khu đất hợp pháp cũng không được cấp sổ đỏ. Đặc biệt, có những thửa đất không có giấy tờ, điều này do lỗi của chính quyền, không phải lỗi của dân.

Về vấn đề này, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ TN&MT nêu vấn đề, đối với những mảnh đất không có giấy tờ, dấu hiệu nào để nhận biết là đất ông cha để lại?

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, đối với những khu đất chưa cấp được sổ đỏ, đa số là những khu đất đó đang có tranh chấp hoặc chưa đủ các căn cứ pháp lý. Sở TN&MT Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT nhưng hiện vẫn chưa thể giải quyết. “Đối với mảnh đất ông cha để lại, có thể xác minh qua Mặt trận Tổ quốc, làng xóm chứng nhận”, ông Hậu hiến kế.

Theo kế hoạch, báo cáo kết quả góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các sở, ngành, HĐND, UBND các quận, huyện, thị xã gửi về Sở TN&MT Hà Nội trước ngày 10/3/2013. Tuy nhiên, ông Hậu cho hay, đối với việc dân góp ý, các quận, huyện vẫn tiếp tục tổng hợp, không giới hạn thời gian.