Dự kiến tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo

Chiều 13/2, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT họp bàn mua tạm trữ thóc, gạo vụ đông xuân 2014-2015. Kết quả cuộc họp là cơ sở kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch mua tạm trữ lúa, gạo vụ đông xuân 2014-2015.

Bộ NN&PTNT họp bàn mua tạm trữ thóc, gạo vụ đông xuân 2014-2015. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay, tổng sản lượng lúa vụ đông xuân năm 2014-2015 vùng đồng bằng sông Cửu Long dự kiến là 11,3 triệu tấn, tương đương 4,3 triệu tấn gạo hàng hóa. Tháng 2 và tháng 3 là 2 tháng thu hoạch rộ vụ đông xuân 2014-2015 của toàn vùng Nam Bộ, dự báo nguồn cung lúa, gạo thời điểm này rất cao.

Giá lúa trên thị trường đang có xu hướng giảm, trong khi tình hình xuất khẩu gạo vẫn gặp nhiều khó khăn vì vậy đặt ra yêu cầu cấp bách hiện nay là phải tiêu thụ nhanh, kịp thời lúa gạo cho nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu đều đồng tình, thống nhất với Dự thảo của Bộ NN&PTNT về kế hoạch tạm trữ lúa, gạo đông xuân 2014-2015. Theo đó, số lượng gạo mua tạm trữ là 1 triệu tấn quy gạo, bao gồm các chủng loại là thóc, gạo được sản xuất trong vụ đông xuân năm 2014-2015 tại  đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian triển khai từ mùng 1/3 đến 15/4/2015. Nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất ngân hàng tối đa là 4 tháng cho doanh nghiệp mua tạm trữ kể từ ngày mua tạm trữ đến ngày 1/7/2015.

Phương thức tạm trữ là thông qua đầu mối Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp với UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo cho các doanh nghiệp có tính đến sản lượng lúa hàng hóa của từng địa phương và ưu tiên tiêu thụ lúa hàng hóa từ cánh đồng mẫu lớn…

Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết so với giá thành bình quân sản xuất lúa vụ đông xuân 2014-2015 do Bộ Tài chính công bố ngày 15/1 là 3.417 đồng/kg thì người trồng lúa vẫn có lãi trên 30%. Tuy nhiên, giá lúa thị trường hiện tại đã tiệm cận với giá định hướng bình quân tại đồng bằng sông Cửu Long là 4.442 đồng/kg, do đó việc quyết định thu mua tạm trữ lúa gạo vào thời điểm này là hợp lý.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh trên cơ sở chủ trương về mua tạm trữ lúa, gạo vụ đông xuân 2014 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm nay (13/2), Bộ NN&PTNT sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện Tờ trình và Dự thảo Quyết định. Bộ đề nghị Cục Chế biến nông lâm thủy sản hoàn thiện lại, chậm nhất là sáng ngày mai (14/2) phải có văn bản của Bộ ký trình Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng xem xét.

Sau khi có quyết định của Thủ tướng đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc phân giao chỉ tiêu tạm trữ cho doanh nghiệp và tăng cường phát huy vai trò chủ động của các địa phương, đồng thời phải giám sát kiểm tra thực thi chính sách một cách hiệu quả; đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cải tiến quy trình thủ tục, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn thu mua tạm trữ lúa gạo trong quá trình triển khai để phát huy hiệu quả chính sách này”.

*Chiều 13/2, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 1180 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đồng ý về chủ trương thu mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân 2014-2015 để ổn định giá lúa, gạo, đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành sớm triển khai thực hiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn Chính phủ