Dự án khu neo đậu tránh bão Vàm Láng đang bị bồi lắng

(THTG) Khởi công xây dựng năm 2015, dự án khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá cửa sông Soài Rạp kết hợp bến cá Vàm Láng đã có những thay đổi bước đầu về cơ sở hạ tầng khu vực này. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng dự án còn nhiều khó khăn là khu né tránh bão đang bị bồi lắng.

Still0525_00039Still0525_00037

Một góc của Khu neo đậu tránh trú bão Vàm Láng. Ảnh: Bùi Phong

Theo báo cáo của UBND huyện Gò Công Đông và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, sau khi nạo vét luồng từ năm 2012, thì khu neo đậu đã đảm bảo cho khoảng 300 tàu cá ra vào tránh bão hiệu quả, nhưng hiện nay tuyến luồng này  đang gặp phải tình trạng bồi lắng gây khó khăn cho tàu ghe vào tiếp nhiên liệu, lương thực thực phẩm. Riêng đối với cảng cá vàm Láng, hiện đã san lấp mặt bằng và thi công bến cảng bằng bê tông, với chiều dài 150 m, 2 cầu nội bộ và con đường đi vào cảng.

Still0525_00035 Still0525_00036

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng đang tiếp tục mời gọi đầu tư. Ảnh: Bùi Phong

Về kêu gọi nguồn vốn đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư lớn, nguồn vốn hơn 150 tỷ đồng, nên UBND huyện Gò công Đông kiến nghị các sở ngành tỉnh Tiền Giang hỗ trợ nghiên cứu giải pháp thực hiện, vì theo quy định phải đấu thầu quốc tế. Đồng thời thực hiện xây dựng các đường nội bộ và phân khu hoàn chỉnh trong khu neo đậu để thuận lợi hơn trong công tác mời gọi đầu tư. Hiện tại, dự án chỉ dừng lại trong việc xây dựng bến cập tàu và đang làm đường dẫn vào, nên vẫn chưa đồng bộ các hạng mục.

Dự án khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá cửa sông Soài Rạp kết hợp bến cá Vàm Láng có diện tích khoảng 40 hecta gồm: khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có gió, bão xảy ra; đồng thời góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản.

Thanh Thảo