Dự án cống ngăn mặn phía Tây Tiền Giang hoàn thành vượt tiến độ 03 tháng

(THTG) Ngay sau mùa khô lịch sử năm 2020, từ chủ trương của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 2260 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cống ngăn mặn tại đầu các kênh rạch ra sông Tiền trên đường tỉnh 864 giai đoạn 1, cùng lúc xây dựng 6 cống kiên cố với tổng mức đầu tư khoảng 850 tỷ đồng. Đến nay, hệ thống thủy lợi trọng điểm này đã hoàn thành sớm 3 tháng so với kế hoạch và sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô tới đây.

Cùng với cống âu Nguyễn Tấn Thành trên Kinh Xáng, 6 cống gồm: Rạch Gầm, Phú Phong, Cây Còng, Hai Tân, Mù U và Cái Sơn được xây dựng dọc theo sông Tiền, trải dọc từ huyện Châu Thành đến huyện Cai Lậy như gọng kìm khép kín cho cả khu vực hạ lưu vùng Nam lộ phía Tây của tỉnh. Từ nay nước từ nội đồng đổ ra sông Tiền hoặc ngược lại đã có cống giữ cửa, tạo nên hệ thống thủy lợi khép kín và đóng hay mở dòng chảy là do con người quyết định, mang tính chủ động, không còn lệ thuộc vào tự nhiên đầy rủi ro như trước.

vlcsnap-2023-11-13-09h37m17s544.png

vlcsnap-2023-11-13-09h37m44s729.png

vlcsnap-2023-11-13-09h38m16s504.png

6 cống ngăn mặn hoàn thành, sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô tới đây. Ảnh: Đoàn Vũ

Ngay phía bên trong 6 cống ngăn mặn này là vùng sầu riêng chuyên canh, là loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, nhưng khả năng chịu mặn kém. Song, khác hẳn với cùng kỳ năm trước, nhà vườn không còn nháo nhào lo bịt cống, nâng cấp bờ bao quanh vườn, ngăn mặn cục bộ như trước nữa mà vẫn “bình chân như vại” vì chuyện ngăn mặn thì đã có hệ thống cống ngăn mặn.

Cùng với thắng lợi về thi công, các đơn vị hữu quan xây dựng quy trình vận hành cống phù hợp, nhận được đồng tình cao của các ngành, các cấp và người dân với nguyên tắc vận hành là vừa hoàn thành nhiệm vụ thủy lợi, vừa bảo đảm giao thông thủy và bảo vệ môi trường dân sinh. Qua đó thực hiện thành công mục tiêu của dự án là phục vụ chuyển đổi và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.

Với giá trị sử dụng 50 năm, hệ thống cống này có sứ mệnh ngăn mặn cho diện tích 26.360 ha và là nguồn cung cấp nước ngọt thô cho 3 nhà áy nước Đồng Tâm, Bình Đức của tỉnh Tiền Giang và nhà máy nước Nhị Thành của tỉnh Long An, cung cấp nước sạch cho khoảng 1,1 triệu người dân. Rõ ràng, đây là sự kết nối thiết thực, hiệu quả giữa các xã, các huyện và thậm chí là sự kết nối vùng rộng lớn, là chiến lược liên kết phát triển sản xuất và dân sinh theo hướng an toàn và bền vững.

Kim Nữ