Đợt 1 kỳ thi đại học năm 2011 diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc

       Sáng nay 5/7, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học trên cả nước đợt I, khối A và V đã kết thúc môn thi cuối cùng (Hóa học). Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, nhìn chung, đợt I thi đại học khối A và V đã diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế.
Số thí sinh đến dự thi đợt I/2011 cao hơn so với năm 2010

Các  trường đại học, học viện đã thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh, tổ chức tập huấn và phổ biến đầy đủ quy định của Quy chế thi cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Công tác coi thi được tăng cường; kỷ luật trường thi được siết chặt. Các hiện tượng vi phạm quy chế thi đã bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc.

 

 Cả thí sinh và phụ huynh đều phấn khởi sau khi kết thúc kỳ thi (Ảnh: Nguyên Mi)

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường, sau ba môn thi, toàn quốc có 126 thí sinh vi phạm qui chế tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, bao gồm: Mức độ khiển trách: 33; Xử lý cảnh cáo: 10; Thí sinh bị đình chỉ: 80; 04 cán bộ coi thi bị xử lí kỉ luật đình chỉ. Có 3 thí sinh đến muộn không được dự thi.

Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn Toán, số thí sinh tới thi đạt tỷ lệ 76,92%; môn Vật lý đạt tỷ lệ 76,34% và môn Hóa học đạt tỷ lệ 76,10%. Như vậy, tỉ lệ thí sinh đến dự thi đợt I/2011 cao hơn so với năm 2010 là hơn 1,1%.

3 thí sinh sẽ thi lại môn Toán vào chiều 5/7

Trong đợt I này, mặc dù nhìn nhận một cách tổng thể là kỳ thi đã được diễn ra khá nghiêm túc, an toàn, tuy nhiên, cũng còn có những sai sót đáng tiếc xảy ra như: Thí sinh tới thi muộn so với giờ quy định nên không được phép dự thi; thí sinh mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi…đặc biệt là trong công tác coi thi đã để xảy ra 4 trường hợp phải đình chỉ.

 

 Sau khi có đơn khiếu nại của phụ huynh thí sinh phòng số 41, các cơ quan chức năng đã có phương án xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (ảnh TTO)

Trường hợp của hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, điểm thi Trường Sĩ quan Chỉ huy Kĩ thuật Thông tin (101 Mai Xuân Thưởng, Nha Trang, Khánh Hòa) ký nhầm vào phần dành cho người chấm thi trong giấy làm bài thi môn Toán, sau 2/3 thời gian làm bài của thí sinh mới phát hiện ra. Giám thị đã yêu cầu thí sinh chép lại bài làm vào giấy phát bổ sung và không cho bù thêm thời gian. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định, việc làm này của giám thị là vi phạm quy chế tuyển sinh, làm ảnh hưởng tới kết quả thi của thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng đã xử lý kịp thời theo hướng bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin thông báo công khai ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa sáng ngày 5/7/2011 để các thi sinh lựa chọn và đăng ký một trong hai phương án sau: Một là, giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh tuy nhiên, kết quả cuối cùng, điểm môn Toán của các thí sinh này không được phép vượt quá điểm 10; Hai là, tổ chức thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều ngày 5/7/2011. Mọi chi phí phát sinh đối với thí sinh đăng ký thi lại vào chiều ngày 5/7 do Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin chịu trách nhiệm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần tổ chức chấm thi đối với bài thi của các thí sinh tại phòng thi số 41 theo đúng đáp án, thang điểm của Bộ.

Đồng chí Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi công khai các phương án trên để cho thí sinh lựa chọn, có 3 thí sinh đồng ý thi lại vào chiều 5/7. Số thí sinh còn lại đã đồng ý với phương án 1 nghĩa là giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại và lấy kết quả đó nhân hệ số 1,3.

Đồng thời, Bộ đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin đình chỉ công tác coi thi đối với hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 và tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc đối hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan theo đúng quy định./.