Đồng Tháp mất trắng 85 ha lúa vụ 3 do vỡ đê

UBND huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) cho biết trong những ngày qua nước lũ lên nhanh đã làm ngập úng gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu ở một số địa phương trong huyện. Ngày 9/8, nước lũ đã làm sạt lở đê bao lửng tại xã Thường Phước 1, nhấn chìm 85 ha lúa vụ 3 xuống giống khoảng 70 ngày tuổi.

 

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Kinh tế Nông thôn

UBND xã Thường Phước 1 cho biết, đây là khu đê bao lửng (đê bao lửng là để bảo vệ lúa hè thu, khi thu hoạch xong sẽ xả lũ) nằm ngoài quy hoạch sản xuất lúa vụ 3 của huyện. Lúa vụ 3 thiệt hại là do nông dân tự ý xuống giống. Khi sự cố sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương và nhân dân đã tích cực khắc phục nhưng không không ngăn được dòng chảy do đoạn đê bị vỡ khá dài (khoảng 20 mét). Đến nay, đã có gần 200 ha đã được nông dân thu hoạch trước đó, nhưng hiện còn khoảng 300 ha lúa sắp thu hoạch đang bị nước đe dọa.

 

Hiện, huyện Hồng Ngự đang huy động lực lượng, phương tiện hàn gắn đoạn đê bị sạt lở, hạn chế nước tràn vào ruộng, đồng thời huy động hàng chục máy gặt đập liên hợp, phương tiện vận chuyển từ các xã lân cận đến hỗ trợ thu hoạch chạy lũ và vận chuyển lúa cho bà con nông dân, giảm tối đa thiệt hại. Tuy nhiên do nước lũ tràn ngập chân ruộng nên việc thu hoạch lúa chạy lũ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp, hiện mực nước ở khu vực đầu nguồn của tỉnh đang tiếp tục lên nhanh theo triều và lũ thượng nguồn có thể gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhất là các huyện vùng đầu nguồn./.

Nguồn ĐCSVN