Động đất liên tiếp tại tây bắc Iran, 450 người thương vong

Động đất liên tiếp tại tây bắc Iran, 450 người thương vong

50 người thiệt mạng và 400 người bị thương khi hai trận động đất mạnh liên tiếp rung chuyển tây bắc Iran vào ngày 11/8, người đứng đầu cơ quan cấp cứu Iran cho biết trên hãng thông tấn ISNA.

 Động đất liên tiếp tấn công tây bắc Iran, hoảng loạn bao trùm

Hai trận động đất, xảy ra gần thành phố Tabriz, nơi có 1,5 triệu người sinh sống, có cường độ 6,2 và 6,0 richter (cường độ do Trung tâm địa chấn học đại học Tehran đưa ra).

 

Tuy nhiên, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất có cường độ lần lượt là 6,4 và 6,3 richter.
 

“Theo những thông tin mới nhất, khoảng 40-50 người thiệt mạng trong các trận động đất ngày hôm nay…Khoảng 400 người cũng bị thương và đã được chuyển tới Tabriz cùng Ardebil”, Gholamreza Masoumi, người đứng đầu cơ quan cấp cứu Iran, cho hay. Tabriz cùng Ardebil là hai thành phố lớn nhất phu vực.

 

“Lối vào các làng đều bị chia cắt và chúng tôi không thể liên lạc với họ qua radio”, Mahmoud Mozaffar, người đứng đầu Tổ chức cứu trợ Iran, thuộc Hiệp hội Lưỡi liềm Đỏ, trước đó cho biết với hãng thông tấn Mehr. “Nhiều người bị thương đang được chuyển tới bệnh viện”, ông cho hay. “Trực thăng và các nhân viên cứu hộ đang trên đường tới các làng”.

 

Một phát ngôn viên của Lưỡi liềm Đỏ Iran, Pouya Hajian, cho biết các trung tâm thị trấn gần Tabriz, như Ahar, Varzaqan, Mehraban và Heris cùng 6 ngôi làng, “đã bị hư hại”.

 

Trong khi đó, một phát ngôn viên của cơ quan cứu hỏa Tabriz cho biết trên hãng thông tấn ISNA, hầu hết thành phố đã bị mất điện, nhưng “không có thương vong”.

 

“Khả năng những ngôi nhà bị phá hủy nằm ở một số làng. Các nhóm đánh giá thiệt hại đã được phái tới khu vực”, người phát ngôn cho hay.

 

Trung tâm địa chấn học của đại học Tehran cho hay trận động đất đầu tiên xảy ra vào 4h53 chiều ngày 11/8, với tâm chấn nằm cách Tabriz chỉ 60km, gần với thị trấn Ahar.

 

Trận thứ hai, là dư chấn, rung chuyển chỉ 11 phút sau đó, cũng cùng vị trí. Cả hai trận động đất xảy ra ở độ sâu 10km. Sau đó một loạt 9 dư chấn nữa tiếp nối hai trận động đất ban đầu.

Iran nằm trên rất nhiều đường đứt gãy lớn của trái đất và thường xuyên hứng chịu động đất, với một số có sức tàn phá khủng khiếp. Trận động đất tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 12/2003, tại thành phố miền nam, Bam, khiến 31.000 người (1/4 dân số thành phố), thiệt mạng. Trận động đất 6,6 richter khi đó đã phá hủy thành lũy cổ xây bằng bùn đất của thành phố.