Đông đảo du khách về dự khai mạc lễ hội Xuân Yên Tử

Ngày 9/2 (tức 10/2 Âm lịch), lễ hội Xuân Yên Tử đã chính thức khai hội tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, mở đầu cho chuỗi hoạt động lễ hội trong năm 2014.

Lễ hội Yên Tử thu hút đông đảo du khách về hành hương lễ Phật. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Yên Tử thu hút đông đảo du khách về hành hương lễ Phật. Ảnh: TTXVN

Mở đầu cho chương trình Hội xuân Yên Tử là nghi thức rước kiệu, long, lân, sư long trọng của hơn 200 phật tử và chương trình nghệ thuật dân gian với chủ đề “Yên Tử vào xuân”. Tại buổi lễ, nhiều nghi lễ quan trọng: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội, chúc phúc đầu năm, cầu quốc thái, dân an, khai ấn thiêng Yên Tử… đã tạo không khí trang nghiêm, linh thiêng trong ngày khai hội. Nhân dịp này, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được trao Bằng Vinh danh kỷ lục quốc gia cho bức tượng đồng đúc nguyên khối lớn nhất Việt Nam. Ban tổ chức lễ hội đã trao 50 chiếc trống đồng và 500 bộ chữ Tâm, Phúc, Lộc có hình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được dát bằng vàng nguyên chất và huy hiệu Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng dát vàng làm tặng phẩm đặc biệt cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong cả nước.

Theo Trưởng ban Quản lý khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử Nguyễn Trung Hải, lượng du khách đến với Yên Tử mỗi năm một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Ban Quản lý đã sắp xếp 4 điểm trông giữ xe miễn phí, có thể phục vụ khoảng 3.000 ô tô và hơn 10.000 xe máy, xe đạp. Công tác tổ chức phục vụ du khách được thực hiện chu đáo, tiện lợi, bảo đảm an ninh trật tự, ATGT trên suốt chặng đường 20km từ ngã ba Dốc Đỏ (quốc lộ 18) vào đường hành hương lên chùa Đồng – điểm cao nhất của di tích. Năm nay, Hội xuân Yên Tử có thêm nhiều hoạt động như hội cờ người, giải vô địch cờ tướng Hội xuân Yên Tử 2014, trưng bày cây cảnh nghệ thuật bonsai… Bên cạnh đó, các tuyến đường đi bộ đã được chỉnh trang, sửa chữa lại để phục vụ du khách hành hương vào ban đêm.

Du khách trẩy hội Yên Tử.	Ảnh: Nguyệt Ánh
Du khách trẩy hội Yên Tử. Ảnh: Nguyệt Ánh
Từ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, đã có hơn 25 vạn lượt khách hành hương về Yên Tử. Ban tổ chức lễ hội dự báo, năm nay sẽ có trên 4 triệu lượt khách về đây để chiêm bái tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông mới được khánh thành.
Nguồn ĐCSVN