Đổi rác nhựa lấy quà – một mô hình hay cần được lan tỏa

(THTG) Đảm bảo vệ sinh môi trường là một tiêu chí rất quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Cũng chính trong quá trình ấy, đã xuất hiện những mô hình hay, thiết thực, được người dân đồng thuận hưởng ứng và tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng. Mô hình “Đổi rác nhựa – lấy quà” ở xã  Nông thôn mới Tân Mỹ Chánh của thành phố Mỹ Tho là một mô hình như thế.

vlcsnap-2022-11-23-10h03m59s371.png

vlcsnap-2022-11-23-10h05m17s271.png

Rác thải nhựa, giấy được phân loại…

vlcsnap-2022-11-23-10h06m22s879.png

…để đổi thành những vật dụng thiết thực cho cuộc sống. Ảnh: Lê Long

Chúng tôi có mặt để cùng chứng kiến một buổi đổi rác lấy quà như thế tại UBND xã Tân Mỹ Chánh. Một buổi sáng khá nhộn nhịp, nhưng rất trật tự. Định kỳ mỗi tháng một lần, người dân trong xã  sau khi được thông báo, đã mang rác thải nhựa đến tại UBND xã để đổi lấy quà.

Quà là những mặt hàng thiết yếu cho các gia đình như: hộp nhựa, giỏ đi chợ, những chai nước mắm, dầu ăn, dầu gội, xà bông, giấy vệ sinh… Tùy theo nhu cầu của gia đình mà người dân có quyền lựa chọn những món đồ gia đình cần.

Những người tổ chức chương trình cũng đưa ra những qui định rõ ràng. Cụ thể: 1kg rác thải nhựa được đổi 3 kg giấy vệ sinh; 2 kg rác thải nhựa được đổi lấy 1 chai nước mắm hoặc 1 dây dầu gội, hay 1 cục xà bông….

Những phần quà tuy giá trị không cao nhưng đều là những vật dùng cần thiết hàng ngày trong mỗi gia đình. Đối với người dân, nhất là người phụ nữ thì việc chi tiêu tiết kiệm, hợp lý là góp phần vun đắp cuộc sống gia đình. Với họ, mô hình đổi rác thải nhựa lấy quà  thực sự  thiết thực và ý nghĩa! Nhưng vượt lên trên những ý nghĩa đó… Những người thực hiện chương trình, chính quyền địa phương mong muốn là truyền đi thông điệp: “Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất”.  Việc làm này của Chính quyền xã Tân Mỹ Chánh nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, và phong trào đã lan tỏa rộng khắp trong xã.

vlcsnap-2022-11-23-10h04m13s592.png

Xã Nông thôn mới nâng cao Tân Mỹ Chánh hôm nay. Ảnh: Lê Long

Hiện nay xã Tân Mỹ Chánh là xã Nông thôn mới nâng cao. Việc làm tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ góp phần sớm đưa xã Tân Mỹ Chánh thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Tiền Giang.

Hiện toàn xã Tân Mỹ Chánh có 1.855/3.647 hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp,  đạt gần 60%. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom xử lý theo quy định, đạt 96%.  Trên 50% hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Rời xã Tân Mỹ Chánh sau một buổi chứng kiến cảnh người dân trật tự đổi rác thải nhựa lấy quà… chúng tôi không khỏi bùi ngùi xúc động về một hành động nhỏ mà ý nghĩa lớn… Ý nghĩa đó là khi một chủ trương đã hợp lòng dân thì việc dù lớn đến đâu cũng thực thực hiện được!

 Thùy Trang