Chùa Trắng Wat Rong Khun ở Thái Lan

Khác hẳn các ngôi chùa đạo Phật truyền thống bởi màu trắng tinh và kiến trúc độc đáo, Wat Rong Khun (Chùa Trắng) trở thành biểu tượng văn hóa của Thái Lan.

Phần lớn trong số hơn 40.000 ngôi chùa Phật giáo Thái Lan đều có màu vàng đặc trưng, đồng thời có tuổi đời khá lâu. Tuy nhiên, tại tỉnh Chiang Rai ở phía bắc Thái Lan lại có một ngôi chùa phủ hoàn toàn một màu trắng với lối kiến trúc độc đáo – đó là Wat Rong Khun hay còn có tên là chùa Trắng.

Ý tưởng xây dựng chùa Wat Rong Khun là của Chalermchai Kositpipat – họa sĩ và là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng ở Thái Lan. Ngôi chùa được kết hợp một cách hoàn hảo giữa lối kiến trúc Thái cổ điển với phong cách siêu thực. Từ lâu, Chalermchai Kositpipat đã muốn xây dựng một ngôi chùa chỉ toàn màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật. Ông đã để hết tâm sức để hiện thực hóa ý tưởng của mình với công trình tôn giáo này.

Bao quanh ngôi chùa chính là một công viên có hồ cá và những tác phẩm điêu khắc màu trắng. Mỗi bức tượng là một sinh vật huyền thoại có ý nghĩa nhất định.

Tới đây, du khách không được phép chụp ảnh bên trong Chùa Rong Khun. Người ta kể rằng, trong đền có treo rất nhiều tranh ảnh của các nhân vật và nghệ sỹ nổi tiếng như Keanu Reeves, Michael Jackson, Elvis Presley, Người nhện, Siêu nhân,.v.v…

Một điểm độc đáo trong khuôn viên ngôi chùa Trắng nổi tiếng này là lại có một tòa nhà màu vàng rất đẹp mà nếu không được giới thiệu, chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một công trình kiến trúc đặc biệt. Nhưng đó lại chính là nhà vệ sinh hai tầng màu được chạm trổ khá cầu kỳ với kinh phí xây dựng lên tới 5 triệu baht (150.000 USD).

Chùa Wat Rong Khun bắt đầu được xây dựng vào năm 1997 và cho tới giờ vẫn chưa hoàn thiện bởi ông Chalermchai muốn tạo lên một quần thể gồm 9 công trình chính được trang trí hết sức cầu kỳ nhưng vẫn mang những nét cổ kính bằng chất liệu thủy tinh và thạch cao. Đó là: chính điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà nguyện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu ăn nghỉ…

Theo tính toán của Chalermchai, để hoàn thiện quần thể chùa Wat Rong Khun ông sẽ phải lao động chăm chỉ và cật lực khoảng 60 – 90 năm. Nhưng hiện nay ông đã hơn 60 tuổi. Vì vậy, ông đã cho phép 5 trong số những sinh viên xuất sắc của mình tới giúp đỡ ông, để công trình có thể kịp hoàn thành trước lúc ông “nhắm mắt xuôi tay”.

Vào đầu tháng 5/2014, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra tại Chiang Rai đã gây thiệt hại về người và tài sản tại đây, trong đó, có ngôi chùa nổi tiếng Wat Rongkhun. Các bức tường của công trình chính bị rạn nứt và những bức họa trên tường cũng bị hư hỏng theo. Thậm chí, một phần lớn của một trong số những bức tranh ấy đã bị phá hủy hoàn toàn.

Từ khi được khánh thành đến nay, chùa Trắng đã trở thành một điểm tham quan, hành hương du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sau trận động đất này, ngôi chùa phải có thời gian trùng tu lại những thiệt hại do trận động đất gây ra.

Kiến trúc sư Chalermchai Kositpipat, cha đẻ của công trình nghệ thuật, kiến trúc tâm linh tâm huyết của đời mình rất đau buồn trước thiệt hại của ngôi chùa, tuy nhiên, ông cho biết: “Chỉ có cái chết mới dập tắt giấc mơ của tôi, nhưng nó không thể chấm dứt dự án của tôi”. Và ông tin rằng rằng, việc xây dựng công trình tâm linh ý nghĩa này sẽ đem lại cho ông một cuộc sống bất tử!.

Một số hình ảnh phía bên ngoài Wat Rong Khun:

Wat Rong KhunNgôi chùa Trắng với màu trắng tinh khiết và lối kiến trúc độc đáo, đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước Phật giáo Thái Lan.

Theo kế hoạch, khi hoàn thành, công trình sẽ có 9 tòa nhà bao gồm chính điện, chùa, bảo tàng, hội trường tu viện, nơi giảng dạy, gian hàng cùng các phòng tiện nghi được xây dựng trên tổng diện tích 12.000m vuông. 

Bên hông của ngôi chùa
Màu trắng biểu trưng sự tinh khiết của Đức Phật
Để đến được chính điện của chùa, du khách phải đi qua một cây cầu bên dưới là một “địa ngục” thu nhỏ
Hai bên cầu có vô số bàn tay đang vươn lên cao và khuôn mặt gớm ghiếc của những kẻ tội lỗi giơ lên như cố gắng níu kéo thứ gì đó.
Các họa tiết trang trí được tạo tác rất kỳ công.

Mỗi bức tượng là một biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh khác nhau của người Thái.

Từ khi được khánh thành đến nay, chùa Trắng đã trở thành một điểm tham quan, hành hương du lịch hấp dẫn nhất ở Chiang Rai.

Du khách tới đây thường buộc lên trên cây một lá bùa may mắn với mong muốn những điều ước của mình sẽ thành hiện thực

Không phải mọi ngôi công trình kiến trúc ở chùa Wat Rong Khun đều màu trắng cả. Ngôi nhà lộng lẫy này chính là nhà vệ sinh công cộng.

Hà Châu – Bích Ngọc/VOV.VN