Doanh nghiệp Tiền Giang đề nghị sớm cho xuất khẩu lúa gạo trở lại

(THTG) Nhằm chủ động nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tạm ngưng xuất khẩu gạo, chiều ngày 07-4, ông Lê Văn Nghĩa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng lãnh đạo Sở Công Thương đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp xuất khẩu lúa, gạo trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2020-04-08-09h01m41s228

vlcsnap-2020-04-08-09h02m08s384

vlcsnap-2020-04-08-09h04m20s719

Trữ lượng lúa gạo trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long còn rất lớn. Ảnh: Bá Thủy

Qua làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu lúa, gạo trên điạ bàn tỉnh Tiền Giang gồm: Xí nghiệp chế biến gạo Việt Nguyên, Công ty cổ phần Mỹ Tường và Công ty TNHH Phước Đạt, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng: Việc tạm ngưng xuất khẩu lúa gạo trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là một chính sách đúng đắn, mang tính chất vĩ mô, để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, việc tạm dừng xuất khẩu lúa, gạo quá đột ngột, khiến hầu hết các doanh nghiệp bị động, chính vì vậy phải chi trả thêm khoản phí lưu công, lưu bãi khi hàng hóa đến cửa khẩu nhưng chưa kịp xuất. Cũng theo các doanh nghiệp, hiện nay lúa gạo trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long còn rất lớn và hiện tại mức tiêu thụ trong nước đã bình ổn, do đó nhà nước cần xem xét sớm cho xuất khẩu lúa gạo trở lại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cam kết sẵn sàng bán giá bình ổn, với lượng hàng đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

vlcsnap-2020-04-08-09h07m00s469

Ông Lê Văn Nghĩa (bìa trái) thăm hỏi, động viên các doanh nghiệp khi việc xuất khẩu lúa gạo tạm thời bị gián đoạn. Ảnh: Bá Thủy

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao những nỗ lực của  các doanh nghiệp, bên cạnh làm nhiệm vụ kinh doanh, các doanh nghiệp còn chung  tay góp phần bình ổn thị trường. Ông cũng mong muốn các doanh nghiệp cố gắng vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh, đồng thời ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp để kiến nghị lên Chính phủ.

Bá Thủy