Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri

(THTG) Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ  9, Quốc hội khóa XIII, ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri trong toàn tỉnh .

           Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 của tỉnh gồm: ông Trần Văn Tấn- Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, bà Trương Thị Thu Trang- Giảng viên trường Cao đẳng Y tế cùng đại diện các đơn vị liên quan đã có buổi tiếp xúc với gần 100 bà con cử tri của xã An Thái Đông huyện Cái Bè.

03

Ảnh: Minh Trí

Ngay sau cử tri được thông báo cụ thể về chương trình nội dung làm việc tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII như việc: Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và 14 luật sửa đổi như: Luật Hình sự, Luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức chính quyền địa phương…và một số Luật quan trọng khác. Ngoài ra, dự kiến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đóng góp một số ý kiến thiết thực, trong đó xoay quanh các vấn đề về an sinh xã hội, chính sách dành cho người có công, bảo hiểm y tế, ô nhiễm môi trường..

Tất cả những ý kiến của cử tri, đoàn ghi nhận tổng hợp và xem xét để trình lên Quốc Hội trong Kỳ họp lần thứ 9 khóa XIII  sắp tới.

Tại phường 10, TP Mỹ Tho, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang gồm ông Nguyễn Văn Tiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại tá Trần Văn Lan – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri .

Thay mặt đoàn, Đại tá Trần Văn Lan đã báo cáo đến cử tri dự kiến những nội dung chính của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Tóm tắt những ý kiến trả lời của Bộ ngành trung ương về những ý kiến kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang

03

Ảnh: Anh Tuấn

 Tại buổi tiếp xúc, đa số ý kiến cử tri là những bất cập trong việc thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội của đất nước và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, việc đầu tư ngân sách để phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế có sự chênh lệch lớn nhưng hiệu quả mang lại chưa tương xứng, cử tri đề nghị các cấp, các ngành tranh thủ những nguồn vốn để hoàn thành các công trình giao thông đảm bảo cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế xã hội,

Ngoài ra, nhiều cử tri cho rằng ngành chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân mua bảo hiểm y tế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Các vấn đề còn lại được các thành viên đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang ghi nhận, tổng  hợp để báo cáo Quốc hội xem xét trong Kỳ họp tới.

Tại Thị xã Gò Công, đơn vị bầu cử số 3 gồm ông Nguyễn Hữu Hùng – Ủy viên chuyên trách Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội; ông Huỳnh Văn Tính – Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri

03

Ảnh: Bá Thủy

          Đa số bà con cử tri đều thống nhất và đồng tình với nội dung chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII lần này. Nhiều cử tri cũng quan tâm, kiến nghị đối với các vấn đề như: Nhiều địa phương trên địa bàn thị xã vẫn còn thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt vào mùa khô, hệ thống ánh sáng ở một số tuyến đường chưa đảm bảo, chế độ dành cho người có công, người cao tuổi chưa thỏa đáng; chất lượng khám, chữa bệnh theo chế  độ bảo hiểm y tế chưa đạt hiệu quả cao…

Đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Thị xã và các sở, ban ngành đã giải trình các vấn đề có liên quan, thuộc thẩm quyền. Riêng những ý kiến thuộc về Bộ, ngành được đoàn ghi nhận và giải trình lên Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới.

Tại huyện Gò Công Đông, đơn vị bầu cử số 3 cũng đã có buổi tiếp xúc với gần 200 cử tri tại xã Kiểng Phước và Thị trấn Vàm Láng.

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Hữu Hùng – Ủy viên chuyên trách Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội đã báo cáo tới cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII diễn ra từ ngày 20/5 đến 24/6/2015. Trong kỳ họp tới, Quốc hội sẽ tập trung vào việc xem xét thông qua 11 dự án luật và 1 Nghị quyết; Cho ý kiến 14 dự án luật; Bàn các vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước…

03

Ảnh: Bá Thủy

          Đa số bà con cử tri đều thống nhất và đồng tình với nội dung chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII lần này. Cử tri còn có ý kiến về vấn đề hàng gian, hàng giả vẫn còn tràn lan, chưa có biện pháp mạnh để xử lý, giá vật tư nông nghiệp còn cao, chưa quy hoạch được vùng sản xuất gây khó khăn cho nông dân, giá cả nông sản còn bấp bênh, vấn đề cải cách hành chính ,  thủ tục còn rườm rà, gây nhiều khó khăn cho người dân.

Bên cạnh đó, cử tri còn quan tâm nhiều đến chế độ dành cho người có công, người cao tuổi, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cước phương tiện giao thông vận tải, giá hàng hóa chưa giảm theo giá xăng dầu giảm…

Đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang Huỳnh Văn Tính – Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội đã giải trình các ý kiến của cử tri.

Riêng các ý kiến thuộc về Bộ, ngành được đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu và hứa sẽ trình lên Quốc hội và các bộ, ngành có thẩm quyền giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm và kiến nghị trong Kỳ họp sắp tới.

Nhóm phóng viên thời sự