Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp

(THTG) Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, ngày 19-11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri, nhằm báo cáo nội dung, kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV và lắng nghe ý kiến của cử tri.

Tại huyện Cái Bè, các đại biểu Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, đại biểu Nguyễn Minh Sơn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và đại biểu Nguyễn Kim Tuyến – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè.

vlcsnap-2020-11-20-09h17m09s993

vlcsnap-2020-11-20-09h18m25s787

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Cái Bè của Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt đoàn, Đại biểu Nguyễn Kim Tuyến đã thông báo với cử tri về nội dung, kết quả của kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV. Theo đó, kỳ họp đã thông qua 7 dự án luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế – xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

vlcsnap-2020-11-20-09h18m05s038

vlcsnap-2020-11-20-09h18m15s103

Cử tri trình bày những kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Lê Thi

Cử tri xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè đánh giá cao kết quả đạt được của Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, cũng như hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tại kỳ họp, đồng thời kiến nghị đến Đại biểu Quốc hội một số vấn đề như: về công tác phòng chống hạn, mặn cử tri kiến nghị cần có kế hoạch xây dựng các đập ngăn mặn, giữ ngọt để bảo đảm nước tưới cho cây trồng trong năm 2021; về tình hình trộm cắp tệ nạn xã hội, cử tri cho rằng các qui định hiện hành chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm nên cần phải được điều chỉnh cho phù hợp; cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu cần tăng hình thức xử lý đối với tội phạm ma túy; việc thu tiền điện như hiên nay gây khó khăn cho người dân nông thôn. Ngoài ra, các vấn đề về luật nghĩa vụ quân sự; xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn; chế độ chính sách đối với người có công; thủ tục hành chính, bảo hiểm y tế cũng được cử tri quan tâm kiến nghị đến Đại biểu Quốc hội.

vlcsnap-2020-11-20-09h21m24s982

Ông võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang phát biểu. Ảnh: Lê Thi

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang cảm ơn các ý kiến đóng góp và sự quan tâm của cử tri đối với hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua, đồng thời giải thích một số vấn đề được cử tri quan tâm và tiếp thu những kiến nghị của cử tri, chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Tại huyện Châu Thành, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, đơn vị bầu cử số 2 gồm: Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang và đại biểu Nguyễn Hoàng Mai – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với khoảng 100 cử tri của xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành.

vlcsnap-2020-11-20-09h23m01s542

vlcsnap-2020-11-20-09h23m12s566 

Khoảng 100 cử tri của xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành tham gia buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Tân Lý Đông đã kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội một số vần đề như: tình hình tai nạn giao thông trên cả nước rất phức tạp, tăng cả về 3 mặt, xảy ra nhiều trường hợp tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có giải pháp căn cơ, đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nhằm nâng cao ý thức, tạo văn hóa giao thông, từ đó kéo giảm tình hình tai nạn giao thông. Hiện nay, các sản phẩm chức năng được quảng cáo, buôn bán tràn lan chưa được kiểm soát chặt chẽ, đã và đang mang lại nhiều hệ lụy trong xã hội. Tình hình tệ nạn xã hội, đặc biệt là sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng phức tạp, tình hình tội phạm ma túy giờ không chỉ còn ở các thành phố mà đã vào sâu các vùng thôn quê, gây hoang mang trong nhân dân; chính vì vậy cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với loại tội phạm này…

vlcsnap-2020-11-20-09h23m28s367

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Bá Thủy

Các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trả lời, đồng thời cũng đã được đại biểu Quốc hội nghi nhận tổng hợp để trình lên kỳ họp tới.

* Tại huyện Tân Phú Đông, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 gồm các đại biểu Lê Quang Trí – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang và đại biểu Tạ Minh Tâm – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh đã có buổi tiếp xúc và lắng nghe ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

vlcsnap-2020-11-20-09h37m33s383

vlcsnap-2020-11-20-09h40m04s895

vlcsnap-2020-11-20-09h40m40s594

Các cử tri phát biểu kiến nghị sau khi nghe nghe đại biểu Tạ Minh Tâm thay mặt đoàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Ảnh: Hữu Tâm

Sau khi nghe đại biểu Tạ Minh Tâm thay mặt đoàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đóng góp các kiến nghị liên quan đến các chính sách, trong đó có kiến nghị Trung ương tăng cường đầu tư cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt về hạ tầng giao thông, chống biến đổi khí hậu. Đối với huyện Tân Phú Đông, cử tri kiến nghị đầu tư thêm các hệ thống nước ngọt cho người dân vào mùa hạn mặn; đầu tư cầu giao thông nối đất liền với huyện cù lao nhằm kích cầu phát triển kinh tế – xã hội, thuận tiện cho người dân đi lại. Ngoài ra, cử tri cũng có kiến nghị cần quan tâm hơn đối với những người có công trên địa bàn huyện; cần giám sát chặt chẽ việc đầu tư công, xây dựng cơ bản nhằm tránh lãng phí, tham nhũng…

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị cùng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và đại diện ban ngành, đoàn thể các cấp gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Đại diện đoàn, đại biểu Lê Quang Trí – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang ghi nhận và chia sẻ những tâm tư của cử tri và hứa sẽ trình các ý kiến trên đến Quốc hội trong kỳ họp tới.

* Chiều cùng ngày các đại biểu Quốc hội Lê Quang Trí – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang và đại biểu Tạ Minh Tâm – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh đã có buổi tiếp xúc với gần 150 cử tri trên địa bàn huyện Gò Công Đông.

vlcsnap-2020-11-20-09h51m14s044

vlcsnap-2020-11-20-09h46m58s308 

Quang cảnh buổi tiếp xúc của ĐBQH với  150 cử tri trên địa bàn huyện Gò Công Đông. Ảnh: Hữu Tâm

Cùng với sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tại kỳ họp, đại diện cử tri huyện Gò Công Đông đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này, nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, cử tri tại địa phương tiếp tục phản ánh, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội một số vấn đề liên quan đến tình hình sách giáo khoa lớp 1; bảo hiểm y tế; các vấn đề chuyển đổi quyền sử dụng đất canh tác lên đất thổ cư; các chế độ cho người có công và phụ cấp cho các cán bộ, cộng tác viên, công an viên của xã, phường; cử tri cũng kiến nghị cần nâng cấp đường ống nước để nước BOO được về tới người dân trong mùa hạn hán,…

Các ý kiến kiến nghị của cử tri đã được đại diện lãnh đạo xã, huyện, các ngành liên quan và Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang giải trình, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của cử tri về các vấn đề chung của đất nước, đoàn sẽ chuyển đến kì họp tiếp theo của Quốc hội.

Nhóm phóng viên thời sự