Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Tiền Giang khảo sát tình hình khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế trên địa bàn

(THTG) Ngày 14-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã làm việc với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh để khảo sát tình hình khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Ông Tạ Minh Tâm- Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có ông Trần Thanh Nguyên- Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh.

khao sat kcb 1 logo

ta  minh tam

Ông Tạ Minh Tâm- Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Hiện toàn tỉnh có 206 cơ sở y tế có giường bệnh với tổng số 5.174 giường, bình quân 23,32 giường/10.000 dân. Công suất sử dụng giường bệnh chung toàn tỉnh đạt 52,14%, trong đó Bệnh viên đa khoa tuyến tỉnh là 65,6%; Bệnh viện chuyên khoa 34,81%; Trung tâm y tế là 31,82%. Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện đa khoa khu vực được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại …giúp người bệnh thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao tại địa phương.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Tiền Giang, năm 2016, tỷ lệ người tham gia BHYT là 82,5% so với tổng số dân. Đến cuối tháng 7 năm 2022, tỷ lệ người  tham gia BHYT là 91,6%, vượt chỉ tiêu chính phủ giao.

ddai bieu 2

dai bieu 1

Đại biểu thảo luận tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT giai đoạn 2016 đến nay. Theo đó, việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT xuất hiện nhiều trường hợp đa tuyến, làm ảnh hưởng đến quỹ BHYT của địa phương. Việc liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều khó khăn, nhất là việc đưa dữ liệu lên Cổng BHXH Việt Nam. Chưa có sự thống nhất trong hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong thanh quyết toán….

Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh tiếp thu các ý kiến tại hội nghị và các đề xuất của Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, trên cơ sở đó báo cáo Quốc Hội xem xét, quyết định, bổ sung các vấn đề thực hiện chính sách về khám chữa bệnh, BHYT phù hợp với thực tế hiện nay.

Thu Thủy