Đoàn Đại biểu Quốc hội Tiền Giang tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(THTG) Ngày 26/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi tiếp xúc với bà con cử tri, nhằm báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

 vlcsnap-2018-11-26-15h06m18s178

vlcsnap-2018-11-26-15h02m46s235

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trí

Tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đại biểu Lê Quang Trí – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang báo cáo kết quả của kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22/10 đến 20/11. Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội đã cho ý kiến và quyết định công tác nhân sự và xem xét quyết định các vấn đề về kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước, thông qua 9 dự luật và các nghị quyết, cho ý kiến 6 dự luật. Đặc biệt, có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn để các thành viên Chính phủ trả lời; lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khoá XIV, với nhiều nội dung quan trọng như: điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam,… Riêng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang có 18 lượt đại biểu tham gia phát biểu 129 ý kiến.

vlcsnap-2018-11-26-15h07m19s765

ĐB Nguyễn Trọng Nghĩa – UVBCH TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Minh Trí

Cử tri Tân Lý Tây bày tỏ niềm tin của mình đối với các đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu của tỉnh Tiền Giang nói riêng. Cử tri tiếp tục đề xuất và kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét một số vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như của địa phương như: đề nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp; đầu tư kinh phí xử lý khắc phục sạt lở bờ sông, bờ kênh; nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông nông thôn theo hướng phục vụ chuyên chở hàng hoá; tăng cường kiểm tra và xử phạt nặng các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; có giải pháp chống gian lận trong kì thi THPT quốc gia; xử phạt nặng các vi phạm về hàng gian, hàng giả,… Ngoài ra, cử tri Tân Lý Tây cũng kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, nhất là bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Tiền Giang, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cấp thuốc diện thẻ BHYT,…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đánh giá các ý kiến của cử tri Tân Lý Tây rất sát thực tế và là những vấn đề được cử tri cả nước rất quan tâm. Sau khi lãnh đạo chính quyền địa phương trả lời một số vấn đề thuộc thẩm quyền, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam thông tin thêm với cử tri về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trả lời một số vấn đề quan trọng của cử tri kiến nghị. Đoàn tiếp nhận tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri và hứa sẽ chuyển đến Chính phủ, các bộ, ngành, xem xét và trả lời cho cử tri trong thời gian sớm nhất.

 Tại xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, đại biểu Tạ Minh Tâm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang và đại biểu Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội có buổi tiếp xúc với hơn 60 cử tri của xã.

vlcsnap-2018-11-26-15h12m43s773

vlcsnap-2018-11-26-15h13m46s684

Cử tri xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Lê Long

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, cử tri xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè hoan nghênh và đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 6 vừa qua, cũng như những hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, các cử tri nêu lên các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm như: vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo; về chế độ ưu đãi đối vợ liệt sĩ tái giá còn bất cập; tăng cường ngăn chặn tham nhũng, chạy chức, chạy quyền; một số tuyến điện trên địa bàn xã còn tạm bợ, nguy hiểm đến người dân; chế độ chính sách đối với người có công, hộ nghèo trên địa bàn xã chưa hợp lí;…

vlcsnap-2018-11-26-15h15m15s095

ĐB Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu. Ảnh: Lê Long

Đại diện lãnh đạo huyện Cái Bè, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã giải trình, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Riêng các ý kiến không thuộc thẩm quyền được Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận và gửi đến các Bộ, ngành có liên quan, để trả lời cho cử tri trong thời gian tới.

Kim Nữ – Hữu Tâm 

Tags: