Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri trong tỉnh

(THTG) Ngày 3/7, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt tiếp xúc cử tri trong tỉnh.

Tại xã Phú An và Cẩm Sơn huyện Cai Lậy, cử tri đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực, đầy trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Đa số cử tri xã Phú An bày tỏ băn khoăn về giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế nông nghiệp, hướng đến sản xuất hàng hóa nông sản “sạch”,vấn đề mở cửa thị trường, vấn đề vế quản lý xuất nhập khẩu chưa phù hợp không làm động lực cho phát triển kinh tế. Cử tri cũng nêu nguyên nhân sự lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc và mong có giải pháp giải quyết đầu ra cho nông sản với nhiều thị trường tiêu thụ hơn.

Đoàn đại biều quốc hội tại đây đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến của cử tri để trình lên Quốc hội xem xét, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị ở kỳ họp tới

Tại các xã: Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân và Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông. Cùng với những ý kiến, đề xuất về an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao dân trí, tạo việc làm, chăm lo cho gia đình chính sách,…cử tri huyện cù lao còn rất quan tâm đến tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng triều cường, mặn xâm nhập ngày càng sâu, kéo dài, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp. Bà con kiến nghị trung ương quan tâm đầu tư bao đê để nhân dân yên tâm sản xuất.

go cong dong

Tại buổi tiếp xúc, các giải pháp sản xuất nông nghiệp bền vững cho người nông dân được cử tri quan tâm nhiều nhất. Có 5 ý kiến phản ánh về lợi nhuận sản xuất của người nông dân chưa cao do dịch bệnh, do giá vật tư nông nghiệp liên tục tăng, thậm chí còn có tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, nông dân chưa được hưởng lợi từ chính sách thu mua lúa tạm trữ của Chính phủ,…

Đoàn đã ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri, hứa sẽ chuyển đến các cơ quan, Tại xã Tân Hoà Tây, huyện Tân Phước, sau khi nghe đại tá Trần Văn Lan báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII, cử tri bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các cử tri cũng đã nêu lên những khó khăn bức xúc liên quan đến các vấn đề như: ô nhiễm môi trường, có biện pháp mạnh tay hơn với tham nhũng, bảo hiểm y tế, chính sách mua lúa tạm trữ dành cho nông dân, giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh, thậm chí giảm mạnh như hiện nay mà cụ thể là giá khóm …bên cạnh những vấn đề trên, nhiều cử tri tỏ ra quan ngại trước tình hình sản xuất phân bón giả đã và đang xảy ra làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng của người nông dân.

cai be

           Bên cạnh việc trả lời một cách cụ thể và rỏ ràng từng vấn đề mà cử tri quan tâm, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiên cho  biết thêm  Quốc Hội cũng đã ra thông cáo thể hiện ý chí của toàn dân phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc . Chính vì vậy cử tri an tâm và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Tại huyện Gò Công Tây, gần 100 cử tri xã Bình Phú và Thành Công tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang.  Sau phần báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 7- Quốc hội khóa XIII, cử tri huyện Gò Công Tây sôi nổi phát biểu ý kiến, bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa nước ta, lo ngại về hòa bình trên biển Đông, tin tưởng vào sự lãnh đạo, quyết sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam; đề cập đến nhiều vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Cử tri không đồng tình với Quy định xử phạt người tham gia giao thông đội nón bảo hiểm chưa đạt chuẩn mà đề nghị xử nghiêm đơn vị, cá nhân sản xuất nón bảo hiểm chưa đạt chuẩn.

02

      Cử tri thẳng thắn góp ý về những chính sách của Chính phủ khi triển khai đến dân còn nhiều phiền hà như: chính sách hỗ trợ 500.000 đồng/năm cho người trồng lúa; Quy định người chưa nghỉ hưu tham gia các tổ chức Hội không được nhận thù lao, Phụ cấp cho cán bộ cấp xã, ấp còn thấp,…Rất nhiều ý kiến cử tri cho rằng chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cơ sở còn thấp thì khó thực hiện được quy định bảo hiểm y tế toàn dân.

Đại biểu Huỳnh Văn Tính thông tin thêm cho cử tri biết về tình hình biển Đông, những chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.Đại biểu Huỳnh Văn Tính khẳng định những ý kiến đóng góp của cử tri rất sát thực, là cơ sở để Quốc hội tiếp tục bàn luận trong kỳ họp tới.

Tại buổi tiếp xúc phường 8, TP Mỹ Tho, cử tri đã có nhiều ý kiến, kiến nghị đề đạt đến Quốc hội . Nhiều ý kiến của cử tri phản ánh và kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: cần có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển  và kinh doanh hàng gian hàng giả, chính sách dành cho người cao tuổi, giám sát tình trạng oan sai, nâng mức hình phạt đối với đối tượng tham nhũng, cần có những chính sách thiết thực, tập trung giảm nghèo một cách có hiệu quả và bền vững… bên cạnh những vấn đề trên cử tri cũng hết sức quan tâm đến lộ trình xây dựng và thực hiện luật, cũng như một số vấn đề có liên quan đến giá đất….

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên cũng đã khẳng định những ý kiến đóng góp của cử tri rất sát thực, là cơ sở để Quốc hội tiếp tục bàn luận trong kỳ họp tới.

Nhóm phóng viên thời sự